Việt Nam giành 2 giải Vàng CNTT – Truyền thông ASEAN 2015

HẢI CHÂU

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và Công nghệ thông tin (CNTT) ASEAN lần thứ 15 (TELMIN 15) đang tổ chức tại Đà Nẵng, tối 26/11 diễn ra lễ trao giải thưởng CNTT- Truyền thông ASEAN 2015 (ASEAN ICT AWARDS – AICTA 2015).

AICTA là sáng kiến do các Bộ trưởng ASEAN thông qua tại Hội nghị TELMIN năm 2011 nhằm tìm kiếm và tôn vinh các sản phẩm, giải pháp CNTT -  Truyền thông (ICT) có tính sáng tạo, ứng dụng thực tiễn trong đời sống, kinh tế xã hội, phổ cập ICT trong cộng đồng và thúc đẩy quan hệ thương mại trong các nước ASEAN và trong khu vực.

Bộ trưởng bộ TT-TT Nguyễn Bắc Son giới thiệu với Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc các sản phẩm CNTT và Truyền thông của doanh nghiệp Việt Nam trưng bày tại TELMIN 2015 (Ản: HC)

Kể từ năm 2012, qua 3 lần tổ chức luân phiên tại các quốc gia, AICTA đã trở thành giải thưởng ICT uy tín của khu vực với sự tham gia của các tổ chức, doanh nghiệp từ 10 nước thành viên ASEAN.

Giải thưởng AICTA gồm 6 hạng mục: 1. Giải thưởng cho khu vực công; 2. Giải thưởng cho khu vực tư nhân; 3. Giải thưởng về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp; 4. Giải thưởng về nội dung số; 5. Giải thưởng cho doanh nghiệp mới thành lập (start-up); 6. Giải thưởng về Nghiên cứu và Phát triển.

Mỗi hạng mục gồm có 3 giải Vàng, Bạc và Đồng. Qua 2 vòng sơ khảo và chung khảo, với giám khảo đến từ 10 nước ASEAN, Giải thưởng AICTA 2015 đã chọn ra 18 đại diện xuất sắc nhất tham dự lễ trao giải vào tối 26/11.

Bộ trưởng TT-TT Việt Nam Nguyễn Bắc Son và Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh cùng Bộ trưởng phụ trách Viễn thông và CNTT các nước ASEAN trao giải cho 18 sản phẩm đoạt giải AICTA 2015, trong đó Việt Nam đã giành được nhiều giải cao.

Đáng chú ý có 2 giải Vàng thuộc về sản phẩm “Da Nang e-Government Platform“ của Sở TT-TT Đà Nẵng thuộc hạng mục Khu vực công và sản phẩm TiengAnh123.com của Công ty BeOnline thuộc hạng mục Nội dung số. 1 giải Bạc thuộc về sản phẩm WONAV CT của Công ty WONAV thuộc hạng mục Nghiên cứu và Phát triển và 1 giải Đồng thuộc về sản phẩm iTeleM của Công ty iNext Technology JSC thuộc hạng mục Khu vực tư nhân.

Cũng trong khuôn khổ TELMIN 15, vào chiều 26/11, các nước ASEAN và Liên minh Viễn thông quốc tế ITU đã tiến hành ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác về ICT giữa hai bên cho giai đoạn 2016-2018. Cùng với Biên bản ghi nhớ hợp tác tương tự được hai bên ký kết cho giai đoạn hợp tác 2013-2015, đây là văn kiện hợp tác thứ hai đánh dấu sự hợp tác chặt chẽ giữa hai tổ chức kể từ khi Liên minh viễn thông quốc tế ITU chính thức trở thành đối tác chuyên ngành của ASEAN từ năm 2012.

Với bản ghi nhớ này, hai bên cam kết sẽ thúc đẩy hợp tác thông qua việc triển khai các sáng kiến chung đối với các lĩnh vực ưu tiên như: Bảo đảm toàn vẹn mạng lưới và an toàn thông tin, Triển khai băng rộng, Hỗ trợ xây dựng chính sách Viễn thông và CNTT, Các cơ chế triển khai dịch vụ công ích, Ứng dụng ICT quản lý thiên tai... 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet