Việt Nam gửi thư chúc mừng nhân dịp 20 năm Hong Kong trở về Trung Quốc

M.A

Nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày Hong Kong trở về với Trung Quốc (01/7/1997 - 01/7/2017), ngày 28/6/2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư chúc mừng tới Thủ tướng, Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường.
Việt Nam gửi thư chúc mừng nhân dịp 20 năm Hong Kong trở về Trung Quốc - ảnh 1
Một tấm pano chào mừng sự kiện 20 năm ngày Hong Kong được trao trả cho Trung Quốc.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc Hong Kong trở về với Trung Quốc là sự kiện có ý nghĩa lịch sử trọng đại đối với Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc.

Cũng theo Thủ tướng, những thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế xã hội của Hong Kong trong 20 năm qua đã khẳng định sự đúng đắn và thành công của chính sách “một quốc gia, hai chế độ”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện với Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc, trong đó có quan hệ hợp tác cùng có lợi với Khu hành chính đặc biệt Hong Kong.

Việt Nam sẵn sàng cùng Trung Quốc nỗ lực triển khai hiệu quả nhận thức chung giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước, góp phần tăng cường tin cậy chính trị, thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc tiếp tục phát triển và không ngừng đi vào chiều sâu, vì hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng đã gửi điện mừng tới Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga.

Hong Kong từng là thuộc địa của Anh từ năm 1842 đến khi chuyển giao chủ quyền cho Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa năm 1997. Tuyên bố chung Trung-Anh và Luật Cơ bản của Hong Kong quy định rằng Hồng Kông được hưởng một quy chế tự trị cao cho đến ít nhất là năm 2047 - 50 năm sau khi chuyển giao chủ quyền.

Dưới chính sách một quốc gia, hai chế độ, Chính quyền Trung ương chịu trách nhiệm về mặt quốc phòng và ngoại giao của lãnh thổ này còn Hong Kong duy trì phần lớn chế độ chính trị, hệ thống pháp luật, lực lượng cảnh sát, chế độ tiền tệ, chính sách hải quan, chính sách nhập cư, hệ thống xuất bản, báo chí, hệ thống giáo dục, và các đại biểu trong các tổ chức, đảng phái, và sự kiện quốc tế.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet