Việt Nam kêu gọi Na Uy tăng cường đầu tư

M.A

Trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam – Na Uy (1971 – 2016), Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy đã phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương và Thủy sản Na Uy tổ chức Hội thảo Cơ hội tăng cường hợp tác Việt Nam - Na Uy.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy, tham dự Hội thảo có: Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Na Uy Lê Thị Tuyết Mai cùng đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương và Thủy sản Na Uy, Liên đoàn giới chủ Na Uy (NHO), Liên đoàn doanh nghiệp Na Uy (VIRKE), đại diện nhiều công ty Na Uy; giáo sư, học giả nổi tiếng Bắc Âu Torger Reve của Đại học Kinh doanh Na Uy ở Oslo.

Phát biểu tại Hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Na Uy Lê Thị Tuyết Mai nhấn mạnh, Nhà nước Việt Nam đang đẩy mạnh các nỗ lực tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh nhằm tăng cường thu hút FDI và tự do hóa thương mại, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững ở Việt Nam. Chính phủ đang triển khai các nhiệm vụ, biện pháp cụ thể của Kế hoạch 5 năm phát triển kinh tế - xã hội (2016 – 2020) vừa được Quốc hội Việt Nam thông qua. 

Những chính sách này, cùng với thành tựu phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam những năm qua mở ra nhiều cơ hội để tăng cường hợp tác giữa hai nước, cũng như mở rộng kinh doanh của các doanh nghiệp Na Uy, đặc biệt trong những lĩnh vực mà Na Uy có thế mạnh hàng đầu thế giới như hàng hải, thủy sản, dầu khí và các ngành kinh tế biển nói chung, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển năng lượng tái tạo, bảo vệ môi trường, phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ...

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai khẳng định, Bộ Ngoại giao và các cơ quan hữu quan của Việt Nam nỗ lực cùng với phía Na Uy tăng cường quan hệ hợp tác hai nước, đồng thời tạo điều kiện gia tăng đầu tư của Na Uy ở Việt Nam và thương mại song phương tương xứng với tiềm năng của hai nước, theo tinh thần Thông cáo chung giữa Việt Nam và Na Uy nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của nữ Thủ tướng Na Uy Erna Solberg tháng 4/2015.

Về phía Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy, để tạo điều kiện tăng cường hợp tác song phương, Đại sứ quán sẽ tích cực phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương và Thủy sản của Na Uy, cũng như các cơ quan, tổ chức hữu quan của hai nước, cung cấp thông tin và kết nối doanh nghiệp.

Bày tỏ mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác giữa Na Uy và Việt Nam, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Na Uy Tone Skogen phát biểu cho rằng, Na Uy và Việt Nam có nhiều nhiều tiềm năng để tăng cường hợp tác song phương, cũng như đa phương trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh tế. Chính phủ Na Uy tiếp tục chú trọng tạo thuận lợi tăng cường kinh doanh của doanh nghiệp Na Uy ở Việt Nam.

Tại Hội thảo, đại diện các cơ quan Cơ quan Thương vụ của Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy và đại diện các công ty Na Uy có kinh nghiệm nhiều năm hoạt động tại Việt Nam đã cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại – đầu tư giữa hai nước

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet