Việt Nam không cạnh tranh với Mỹ mà hỗ trợ, bổ sung cho nhau

N. Huyền

Khi hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Mỹ cho rằng, VN là một trong 16 nước xuất siêu sang Mỹ. Thủ tướng đã trả lời rất sáng suốt và khẳng định Việt Nam không cạnh tranh với Mỹ mà hai nước hỗ trợ bổ sung cho nhau.

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

Đây là chia sẻ của người phát ngôn Chính phủ - Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng tại buổi họp báo thường kỳ vào chiều 3/6 khi báo giới hỏi về tương lai mở ra sau chuyến thăm thành công của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Hoa Kỳ.

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, hiện doanh nghiệp Mỹ đầu tư tại Việt Nam có 835 dự án với tổng vốn đăng ký là khoảng 10,2 tỷ USD, kim ngạch hai chiều hai nước đạt được là 51 tỷ USD. Trong đó Việt Nam nhập khẩu từ Mỹ là 19 tỷ và xuất siêu sang Mỹ là 32 tỷ USD.

Khi Thủ tướng hội đàm với Tổng thống Donal Trump, Tổng thống Mỹ nêu rõ hiện nay Việt Nam là một trong 16 nước xuất siêu sang Mỹ. Vậy bài toán như thế nào? Thủ tướng đã trả lời rất sáng suốt, rất thông minh và khẳng định Việt Nam không cạnh tranh với Mỹ mà hai nước chỉ tạo ra các lợi thế hỗ trợ và bổ sung cho nhau.

Ví dụ, năng lực DN Mỹ có khả năng nhiều về công nghệ, chế tạo, khoa học tiến bộ. Chúng ta sang Mỹ mua động cơ của máy bay Boeing, thiết bị nhà máy điện gió. Nhưng chúng ta xuất khẩu các lợi thế của mình như nông nghiệp chế biến. Như thứ trưởng Bộ Công Thương nói chúng ta có rau, củ quả, cá ba sa...

Hiện nay Mỹ đang mong muốn, ngay cả khi bàn vấn đề với Bộ trưởng thương mại Mỹ cũng đề cập đến vấn đề này. Ví dụ, ta nhập khẩu bột ngô của Mỹ và phục vụ cho chăn nuôi, gia súc gia cầm, tạo ra chuỗi thực phẩm, chất lượng sau đó xuất khẩu sang Mỹ.

Mặc dù khi chính quyền Donald Trump tuyên bố rút khỏi TPP thì chúng ta cũng công bố điều đó không ảnh hưởng gì đến quan hệ thương mại  của VN với Mỹ vì chúng ta đã có FTA, hiệp định thương mại của ta với các nước... tiêu chuẩn và nguyên tắc của các hiệp định này cũng đảm bảo hoạt động thương mại của VN ta.

Cũng trong chuyến thăm khi Thủ tướng thăm cửa hàng của con gái Tổng thống Mỹ và thấy rằng thương hiệu của hàng Việt Nam có lợi thế như hàng giầy dép, hàng may mặc. Khi đặt vấn đề đảm bảo lợi ích của hai bên, Thủ tướng đã nêu câu chuyện giày Nike, sản xuất tại VN giá 100 USD thì Việt Nam chỉ hưởng phân khúc nhỏ 22 USD, còn lại 78 USD và toàn bộ 55 USD chi phí bán lẻ là người Mỹ hưởng.

“Cho nên nói là sản xuất tại Việt Nam nhưng người Mỹ hưởng hơn rất nhiều. Ngay cả Tổng thống, Phó Tổng thống, Ngoại trưởng Mỹ và Bộ trưởng Thương mại, đại diện thương mại Mỹ và các cố vấn cấp cao của chính quyền Donald Trump đều rất hài lòng, thấy việc thuyết phục đưa ra lập luận để chứng minh rằng quyền lợi của 2 bên được đảm bảo, lợi ích của DN VN và Mỹ được đảm bảo”- Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nêu.

Liên quan đến chuyến đi của Thủ tướng, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết thêm, gần 100 doanh nghiệp lớn của Việt Nam đã tham gia chuyến đi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sang Mỹ. Chuyến đi có sự thành công hết sức tốt đẹp.

Đóng góp cho sự thành công đó chính là sự phối hợp giữa cộng đồng của doanh nghiệp hai nước. Khi các doanh nghiệp Việt Nam có mong muốn phát triển tại thị trường Mỹ, các doanh nghiệp Mỹ cũng có những đề xuất với thị trường Việt Nam. Con số 10 tỷ USD được ký giữa các doanh nghiệp hai nước đã nói lên nhiều điều.

Về việc Việt Nam có khả năng tiếp nhận các công nghệ hiện đại hay không? Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết: Chúng ta mong muốn đẩy mạnh được khả năng xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Mỹ từ thủy hải sản, dệt may trên phương châm hợp tác hai bên cùng có lợi. Doanh nghiệp Việt Nam cũng ký kết máy móc thiết bị chuyển giao công nghệ

“Sau chuyến đi này, việc quan trọng là thực hiện cam kết những gì đã ký kết của chuyến đi. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để hỗ trợ cho sự phát triển của cả hai cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ”- Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn  gửi lời chúc mừng tới báo giới

Kết thúc buổi họp báo, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn lưu ý phóng viên tham dự đưa tin nội dung các cuộc họp báo phải chính xác,  không rút tít giật gân, cắt xén cả câu nói cho nên dễ dẫn đến hiểu sai.

Nhân dịp sắp đến ngày Báo chí Việt Nam 21/6, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã gửi lời chúc các đồng nghiệp “những điều tốt đẹp nhất, chúc các đồng nghiệp luôn tâm sáng, lòng trong, bút sắc và luôn giữ mãi ngọn lửa đam mê với nghề để hạnh phúc trọn vẹn con đường mà chúng ta đã đi. Và luôn luôn đồng hành cùng Chính phủ tuyên truyền tốt nghị quyết  của Đảng, Nhà nước”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet