Việt Nam - Kuwait kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ

Minh Anh

Cách đây 40 năm, vào ngày 10/1/1976, Việt Nam và Kuwait thiết lập quan hệ ngoại giao ở cấp đại sứ.

Đã từ lâu, Việt Nam và Kuwait có mối quan hệ hữu nghị truyền thống. Nhân dân hai nước có điểm tương đồng là khát vọng độc lập, tự do và hòa bình. Nhân dân hai nước cùng đã trải qua cuộc đấu tranh gian khổ để đạt được mục đích cao quý của mình. Trong thời kỳ khó khăn, gian khổ, nhân dân Việt Nam luôn nhận được sự giúp đỡ quý báu và tình đoàn kết mạnh mẽ của Chính phủ và nhân dân Kuwait. Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ và tình cảm đó.

Kuwait là một trong những nước đầu tiên ở Trung Đông thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, ngay sau khi Việt Nam thống nhất đất nước. Kuwait cũng là nước đầu tiên trong số các nước Hội đồng hợp tác Vùng Vịnh (GCC) mở Đại sứ quán tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán tại TP. Hồ Chí Minh vào năm 2007.

Ngày nay, quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước tiếp tục được phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực. Lãnh đạo hai nước đã tiến hành những chuyến thăm hữu nghị lẫn nhau từ nhiều năm nay. Đặc biệt, chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Kuwait Sheikh Nasser AlـMohammed Al-Jaber AlـSabah (tháng 5/2007) và chuyến thăm chính thức Kuwait tháng 3/2009 của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh dấu một mốc mới trong lịch sử quan hệ hai nước.

Về mặt quan hệ kinh tế, hai nước đã có những bước phát triển tích cực. Quỹ Kuwait phát triển kinh tế Ả-rập đã bắt đầu cấp vốn cho nhiều dự án phát triển ở Việt Nam ngay từ năm 1979. Từ đó đến nay, Quỹ này đã cấp khoảng 100 triệu USD với lãi suất thấp để xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng ở các vùng nông thôn Việt Nam, góp phần nâng cao, cải thiện đời sống người dân ở một số địa phương.

Hợp đồng xây dựng Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đã được ký kết năm 2008 giữa PetroVietnam, Tập đoàn Dầu khí quốc tế Kuwait và hai đối tác Nhật Bản. Nhà máy liên hợp dầu này được xây dựng ở Nghi Sơn (Thanh Hóa), có vốn đầu tư ban đầu khoảng 6 tỷ USD, dự kiến năm 2014 đi vào hoạt động.

Tháng 11/2007, Nhà máy Thép tiền chế Kirby được khởi công tại Khu chế xuất Nhơn Trạch, Đồng Nai với số vốn ban đầu là 15 triệu USD, sẽ đạt công suất 40.000 tấn /năm. Hiện nay Kirby có Văn phòng Đại diện tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng để tiếp thị và phân phối sản phẩm. Một nhà máy thép thứ hai sẽ được xây dựng ở phía Bắc Việt Nam với số vốn 20 triệu USD và công suất là 100.000 tấn/năm. Nhà máy thép Kirby Đông Nam Á đặt tại Việt Nam không chỉ cung cấp thép cho thị trường Việt Nam mà còn để cung cấp cho các thị trường khác như Singapore, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines, Campuchia, Lào, Australia và châu Phi.

Về thương mại, Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Kuwait các sản phẩm như quần áo, giày dép, hải sản, đồ gỗ, máy tính, đồ điện, rau quả, hạt tiêu, cà phê, chè… Việt Nam nhập chủ yếu xăng dầu, nhựa, hóa chất, phân bón, nguyên liệu da…

Kinh tế hai nước đang phát triển mạnh, có thể bổ trợ cho nhau. Chúng ta vui mừng về quan hệ kinh tế hiện nay giữa hai nước, nhưng cơ hội còn nhiều cho các doanh nhân, nhà đầu tư hai nước. Chính phủ Việt Nam kêu gọi và khuyến khích các doanh nghiệp Kuwait đầu tư vào Việt Nam trên các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, xây dựng, nông nghiệp, tài chính, ngân hàng, năng lượng. Các doanh nghiệp có thể yên tâm vì hai nước đã ký nhiều Hiệp định, thỏa thuận làm cơ sở pháp lý cho đầu tư, kinh doanh giữa hai nước.

Cùng với sự thành công trong hợp tác kinh tế, một số những phát triển tích cực khác cũng được ghi nhận trong quan hệ hai nước. Việt Nam là nước thứ 37 mà công dân có thể nhận thị thực nhập cảnh tại Sân bay Quốc tế Kuwait. Chính phủ Kuwait đã cam kết cấp 15 suất học bổng cho sinh viên Việt Nam, trong đó 5 suất dành cho học tiếng Ả-rập và 10 suất học các ngành khoa học và dầu khí. Hiện nay, hai sinh viên đầu tiên của Việt Nam đã được nhận vào học tiếng Ả-rập năm học 2010-2011 tại Trường Đại học Kuwait.

Nhà nước Kuwait đang chuẩn bị kỷ niệm 50 năm ngày Độc lập và 20 năm ngày Giải phóng đất nước, chúng ta gửi đến nhân dân và Chính phủ Kuwait lời chúc mừng nhiệt liệt nhất, chúc nhân dân Kuwait hòa bình, phát triển và thịnh vượng.

Nhân dịp này, chúng ta chúc cho mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Kuwait ngày càng phát triển vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình ổn định ở khu vực và trên thế giới./.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet