Việt Nam kỳ vọng gì qua "Tuần lễ An ninh lương thực" APEC 2017?

Phương Anh Linh

Tại “Tuần lễ An ninh lương thực” APEC 2017 tổ chức ở TP. Cần Thơ, Việt Nam muốn truyền tải 3 thông điệp về hành động chung của khu vực về tăng cường an ninh lương thực, phát triển bền vững thích ứng biến đổi khí hậu…

Mở đầu cho chuỗi sự kiện “Tuần lễ An ninh lương thực và đối thoại chính sách cao cấp về an ninh lương thực và phát triển bền vững thích ứng biến đổi khí hậu”, sáng 18/8, Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Trung tâm Khí hậu Châu Á (APPC) tổ chức hội thảo Xây dựng hệ thống sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp thích ứng - tiếp cận liên ngành sử dụng thông tin khí hậu phục vụ an ninh lương thực bền vững.

Hội thảo có sự góp mặt của 130 đại biểu các cơ quan khí tượng thuỷ văn đến từ 21 nền kinh tế APEC gồm Nhật Bản, Malaysia, Hàn Quốc, Thái Lan, Philippines, Singapore, Brunei, Indonesia, New Zealand, Australia, Cannada, Mỹ, Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Mehico, Papua New Guinea, Peru, Nga… 

"Tuần lễ An ninh lương thực" diễn ra tại TP.Cần Thơ sẽ có nhiều sự kiện quan trọng. 

Thống kê của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) cho biết, hiện trên thế giới có gần 800 triệu người thiếu đói và hơn 160 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng, lâm vào tình trạng chậm phát triển. Do đó, an ninh lương thực đang là vấn đề nóng bỏng.

Các quốc gia thành viên APEC cũng rất đồng tình, ủng hộ với sáng kiến của Việt Nam về việc đưa vấn đề này thành một trong 4 chủ đề ưu tiên của Năm APEC 2017 bởi lẽ châu Á-Thái Bình Dương là khu vực chịu tác động của thiên tai lớn nhất trên thế giới. 

Tác động biến đổi khí hậu hiện nay diễn ra rất nhanh, khiến vấn đề bảo đảm an ninh lương thực, thúc đẩy nông nghiệp phát triển bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu càng cấp thiết.

Ngoài ra, APEC là khu vực có điều kiện thuận lợi để hình thành chuỗi liên kết và chuỗi giá trị sản xuất vùng và khu vực; là khu vực có sản lượng sản xuất nông nghiệp lớn và xuất khẩu lương thực hàng đầu thế giới, với phạm vi địa lý rộng, dân số khoảng 2,8 tỷ người (chiếm 40% dân số thế giới), 57% GDP của thế giới. 

Sự khác biệt về trình độ sản xuất, nguồn lực, công nghệ và thị trường đang tạo ra các rào cản đối với việc hình thành chuỗi liên kết sản xuất vùng như vậy. Riêng Việt Nam, sau 30 năm đổi mới, dù đạt được những thành tựu quan trọng nhưng vẫn còn nhiều khó khăn như tài nguyên đất đai bị hạn chế với địa hình 3/4 là núi và đặc biệt, Việt Nam là 1 trong 5 nước bị tổn thương lớn nhất do tác động của biến đổi khí hậu. 

Với “Tuần lễ An ninh lương thực” APEC 2017, Việt Nam mong muốn thông qua được 3 thông điệp chuyên đề, đó là kế hoạch hành động chung của khu vực về chương trình phát triển an ninh lương thực gắn với nông nghiệp, phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu; kế hoạch hành động thực hiện khung chiến lược APEC về phát triển nông thôn - đô thị bền vững để tăng cường an ninh lương thực và tăng trưởng có chất lượng và Tuyên bố Cần Thơ (tuyên bố cấp Bộ trưởng Nông nghiệp APEC về tăng cường an ninh lương thực, phát triển nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu). 

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường kỳ vọng thông qua APEC 2017, nền nông nghiệp nước nhà sẽ thu hút sự tham gia khởi nghiệp của các thành phần kinh tế, đặc biệt là giới trẻ. Đồng thời, diễn đàn “Khởi nghiệp nông nghiệp và sáng tạo” cũng được xem là cơ hội thu hút nhà đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet