Việt Nam làm khách mời danh dự tại AGFO

M.A

Sáng 19/7, Đại sứ Việt Nam tại Philippines Trương Triều Dương đã tham dự cuộc gặp mặt thường kỳ của Hiệp hội Tướng lĩnh và Tư lệnh Philippines (AGFO) với tư cách khách mời danh dự.

Rất đông các tướng lĩnh, quan chức cấp cao trong Quân đội, Bộ Quốc phòng và lực lượng Cảnh sát Quốc gia Philippines đã tới tham dự sự kiện. Trong số đó, có Phó Tham mưu trưởng các Lực lượng vũ trang Philippines Thiếu tướng Salvador M. Mison, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Eduardo Ermita, Chủ tịch AGFO Trung tướng Edilberto P. Adan.

Đại sứ Trương Triều Dương phát biểu tại sự kiện.

Tại buổi nói chuyện, Đại sứ Trương Triều Dương đã nêu bật những thành tựu quan trọng trong lịch sử 40 năm phát triển của quan hệ song phương Việt Nam - Philippines, trong đó đặc biệt phải kể đến việc lãnh đạo hai nước ký kết Tuyên bố về việc thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược tháng 11/2015 bên lề Tuần lễ cấp cao APEC tại Manila.

Trên cơ sở đó, Việt Nam đang từng bước cùng Philippines hình thành một Chương trình hành động theo hướng thực chất và hiệu quả, góp phần đẩy mạnh và phát huy vai trò của các cơ chế nhóm công tác chung mà chính phủ hai nước đã duy trì trong thời gian qua.

Đại sứ đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác về quốc phòng và hợp tác an ninh, chấp pháp trên biển như những trụ cột chính trong quan hệ song phương giữa hai nước, trong bối cảnh hai nước nói riêng và toàn khu vực Đông Nam Á đang cùng phải đối mặt với nhiều thách thức phức tạp có liên quan tới những lĩnh vực trên.

Đại sứ tái khẳng định quan điểm của Bộ Ngoại giao Việt Nam về việc Việt Nam “ủng hộ mạnh mẽ việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, bao gồm các tiến trình ngoại giao và pháp lý, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực theo quy định của luật pháp quốc tế trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương”.Các khách mời tại buổi lễ cũng đã được nghe về quan điểm của Việt Nam trước việc Tòa Trọng tài tại The Hague (Hà Lan) ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan tới vấn đề Biển Đông.

Đại sứ Trương Triều Dương cũng đã dành thời gian trả lời một số câu hỏi của các quan chức, tướng lĩnh Philippines có mặt tại buổi nói chuyện, trong số đó có nhiều người đã từng có thời gian phục vụ trên chiến trường Việt Nam cuối những năm 60, đầu những năm 70 thế kỷ trước.  Buổi nói chuyện đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của đông đảo các tướng lĩnh trong quân đội, lực lượng cảnh sát và lực lượng chấp pháp biển của Philippines.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet