Việt Nam lên tiếng về việc tàu chiến Mỹ tiến gần đảo Tri Tôn - Hoàng Sa

Lương Minh

Là quốc gia thành viên của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Việt Nam tôn trọng quyền đi qua vô hại trong lãnh hải được thực hiện phù hợp với các quy định có liên quan của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về việc ngày 30/1/2016, Hải quân Hoa Kỳ thực hiện “chiến dịch tự do hàng hải” trong phạm vi 12 hải lý của đảo Tri Tôn, thuộc quần đảo Hoàng Sa (Việt Nam) ngày 31/1/2016, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nhấn mạnh:

Một lần nữa, chúng tôi khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa cũng như quần đảo Trường Sa. 

Là quốc gia thành viên của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Việt Nam tôn trọng quyền đi qua vô hại trong lãnh hải được thực hiện phù hợp với các quy định có liên quan của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (Điều 17). 

Việt Nam đề nghị tất cả các nước có đóng góp tích cực và thiết thực vào việc duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông, tôn trọng luật pháp quốc tế”.

Như Infonet đã đưa tin, theo Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jeff Davis cho biết, ngày 30/1/2016 vừa qua, Hải quân Mỹ đã đưa tàu chiến mang tên lửa USS Curtis Wilber tiến vào phạm vi 12 hải lý cách đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam (bị Trung Quốc cưỡng chiếm từ tháng 1/1974).

“Hoạt động này nhằm kêu gọi các nước khẳng định chủ quyền các khu vực tranh chấp hãy tôn trọng quyền tự do đi lại trên biển”, ông Davis cho biết.

Hoạt động này diễn ra sau khi Quốc hội Mỹ kêu gọi chính quyền Tổng thống Barack Obama tiếp tục gây sức ép sau sự kiện vào tháng 10/2015. Trong tháng này, Ủy ban Lực lượng Vũ trang thuộc Thượng viện Mỹ chỉ trích ông Obama trì hoãn những hoạt động tuần tra nhằm đảm bảo tự do đi lại ở Biển Đông.

Theo họ, điều này cho phép Trung Quốc có thể theo đuổi tham vọng của mình trong khu vực, khi mới đây một máy bay của nước này đã hạ cánh trên một hòn đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet