Việt Nam - Liên bang Nga hợp tác nhiều dự án công nghệ cao

Nguyễn Nam

Ngày 22/9, tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga (Đại sứ quán tại Hà Nội) phối hợp với Trường Đại học Kinh tế Quốc gia Saint Peterburg tổ chức Hội thảo “Thực tiễn tương tác văn hoá - nhân văn với doanh nghiệp: các phương án và công cụ".
Toàn cảnh buổi hội thảo. Ảnh: Thanh Sơn

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vasilievich Vnukov nhấn mạnh rằng hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Liên bang Nga ngày càng được nâng cao; quan hệ giữa doanh nghiệp hai nước ngày càng mở rộng.

Theo ông, ngôn ngữ Nga được rất nhiều người thông thạo, nắm vững. Tiếng Việt cũng đang trở nên phổ biến ở nhiều trường đại học của Nga. Đây là một trong những lợi thế quan trọng trong hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam – Liên bang Nga.

Theo Đại sứ, các doanh nghiệp Nga đã tham gia tích cực trong việc đào tạo các cán bộ, chuyên gia của Việt Nam. Ngoài ra Chính phủ Liên bang Nga cũng triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ Việt Nam trong công tác khắc phục hậu quả thiên tai, các chương trình xóa đói, giảm nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, quảng bá thông tin văn hóa, du lịch của hai nước…

Cũng trong buổi làm việc này, Trưởng đại diện Thương mại Nga tại Việt Nam, ông Viacheslav Nhicolaievich Kharinov khẳng định Việt Nam là thị trường tương đối thuận lợi đối với các doanh nghiệp Nga. Mặc dù hiện nay hợp tác kinh tế thương mại Nga - Việt còn ở mức khiêm tốn nhưng sức ảnh hưởng về đời sống văn hóa của nước Nga tới Việt Nam vẫn khá mạnh.

Trưởng đại diện Thương mại Nga tại Việt Nam cho biết, một trong các dự án ưu tiên hợp tác Nga - Việt là tổ chức sản xuất hệ thống vô tuyến cao tần. Đây chỉ là một trong số rất nhiều dự án công nghệ cao do các doanh nghiệp Nga đề xuất. Các lĩnh vực khác là công nghệ thông tin, viễn thông, dược phẩm, y tế, an toàn cho các thành phố, bảo vệ vùng ven biển.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet