Việt Nam – Liên bang Nga khắc phục sụt giảm kim ngạch song phương

Nguyễn Dũng

“Dù năm 2014 kim ngạch song phương có giảm sút nhưng đây chỉ là hiện tượng mang tính tạm thời và chúng tôi đã thảo luận các biện pháp để hai bên khắc phục sự sụt giảm này” – ông Dmitry Medvedev nói.
Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev thăm và làm việc tại Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Sáng 06/4/2015, sau lễ đón được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev có cuộc gặp hẹp và hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao ý nghĩa quan trọng của chuyến thăm khi Việt Nam và Nga đang kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao cũng như nhiều sự kiện lịch sử trọng đại ở mỗi nước.

“Trong suốt chặng đường lịch sử, quan hệ giữa hai nước chúng ta luôn gần gũi và gắn bó, được tôi luyện, vượt qua các thử thách và ngày càng phát triển. Tôi tin tưởng rằng, hai nước chúng ta sẽ tiếp tục đồng hành trên con đường đi tới những thành công mới của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, đáp ứng lợi ích và nguyện vọng của cả hai dân tộc, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại cuộc họp báo sau khi kết thúc hội đàm.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Dmitry Medvedev đã thông báo cho nhau về tình hình chính trị, kinh tế, xã hội và chính sách đối ngoại của mỗi nước; trao đổi ý kiến về các vấn đề quan hệ song phương, các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm. Hai bên khẳng  định tiếp tục thực hiện nhất quán đường lối tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga, đáp ứng lợi ích lâu dài của nhân dân hai nước cũng như tiếp tục các nỗ lực chung nhằm thúc đẩy hợp tác trong tất cả các lĩnh vực.

Về quan hệ chính trị, hai Thủ tướng nhất trí cần tiếp tục duy trì và tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao, đa dạng hóa các kênh hợp tác theo đường Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, các tổ chức xã hội cũng như giữa các địa phương; tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trên trường quốc tế.

Hai bên cho rằng kim ngạch song phương thời gian qua có phần giảm sút và để cải thiện tình hình, hai Thủ tướng thống nhất các Bộ, ngành, doanh nghiệp cần nhanh chóng tìm các biện pháp phù hợp, trong đó có việc đẩy nhanh ký kết chính thức Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu trong nửa đầu năm 2015, phấn đấu đưa kim ngạch hai chiều lên mức 10 tỷ USD vào năm 2020. Hai Thủ tướng cũng đề nghị ngân hàng hai nước tích cực nghiên cứu, đề xuất khả năng thanh toán bằng đồng nội tệ của nhau trong các giao dịch để hỗ trợ thúc đẩy thương mại song phương.

“Trong vòng 5 năm vừa qua kim ngạch thương mại 2 nước tăng bình quân 20%/năm và một điều đáng chú ý là kim ngạch thương mại chủ yếu tập trung vào những sản phẩm có giá trị gia tăng cao, dù là năm ngoái 2014 kim ngạch song phương có giảm sút một chút nhưng đây chỉ là hiện tượng mang tính tạm thời và chúng tôi đã thảo luận các biện pháp để hai bên thực hiện để khắc phục sự sụt giảm này và không những thế còn đưa kim ngạch thương mại đạt mức 10 tỷ USD như lãnh đạo của 2 nước chúng ta đã thống nhất” - Thủ tướng Medvedev khẳng định tại cuộc họp báo chung.

Hai bên nhất trí cho rằng hiện nay đầu tư song phương còn chưa tương xứng với nhu cầu và tiềm năng của mỗi nước, cho rằng Tổ Công tác chung cấp cao về các dự án đầu tư ưu tiên Việt - Nga do hai Bộ trưởng Công Thương đứng đầu cần đóng vai trò quan trọng trong việc lựa chọn lĩnh vực đầu tư và triển khai hiệu quả các dự án đã lựa chọn.

Hai bên đánh giá cao quan hệ quốc phòng - an ninh giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự và đào tạo quân nhân, khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa trong lĩnh vực này.

Thủ tướng hai nước hoan nghênh việc các địa phương hai nước đang hợp tác tích cực với nhau và đề nghị các cơ quan hữu quan hai bên cần triển khai nội dung về lập xí nghiệp liên doanh đầu tư vào lĩnh vực chế biến thủy hải sản và gỗ tại Primori thuộc khu vực Viễn Đông, Nga. Hai bên cũng nhất trí cần tiếp tục mở rộng quan hệ song phương trong các lĩnh vực khác như khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, văn hóa, tăng cường quảng bá tiềm năng du lịch của nhau trên các phương tiện thông tin đại chúng của hai nước…, góp phần làm sâu sắc hơn nữa sự hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Hai Thủ tướng đã trao đổi và nhất trí cho rằng các tranh chấp ở Biển Đông cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

“Tôi và ngài Thủ tướng Medvedev đã trao đổi và nhất trí cho rằng các tranh chấp biên giới, lãnh thổ và các tranh chấp khác tại không gian châu Á - Thái Bình Dương cần được các bên liên quan giải quyết trực tiếp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, trên cơ sở luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 nhằm duy trì hòa bình, ổn định và an ninh tại khu vực, Nga và Việt Nam ủng hộ việc triển khai đầy đủ và hiệu quả DOC và sớm đạt được COC” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Dmitry Medvedev đã chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện trong các lĩnh vực năng lượng, đầu tư, ngân hàng, y tế và giao thông vận tải, bao gồm:

 1. Tuyên bố chung giữa hai đồng Chủ tịch Tổ Công tác cấp cao Việt - Nga về các dự án đầu tư ưu tiên;

2. Kế hoạch làm việc của Tổ Công tác cấp cao Việt - Nga về các dự án đầu tư ưu tiên trong năm 2015;

3. Kế hoạch hợp tác năm 2015 - 2017 về thực hiện Chương trình hợp tác về giám sát trong lĩnh vực bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng giữa Bộ Y tế Việt Nam và Cơ quan giám sát tiêu dùng Nga;

4. Thỏa thuận khung về việc Gazprom Neft mua 49% cổ phần Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên lọc hóa dầu Bình Sơn;

5. Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực tìm kiếm, khai thác và thăm dò dầu khí giữa Tập đoàn dầu khí Việt Nam và Gazprom Neft;

6. Thỏa thuận hợp tác giữa Hội Hữu nghị Việt - Nga và Hội Hữu nghị Nga - Việt giai đoạn 2016-2020;

7. Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Công ty cổ phần sửa chữa điện miền Bắc và Công ty InterRao Export về hợp tác sửa chữa, hiện đại hoá các nhà máy điện do Liên Xô sản xuất trên lãnh thổ Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

8. Thỏa thuận hợp tác giữa Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam và Công ty Cổ phần mở “Đường sắt Nga”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet