Việt Nam mang hầu đồng, đàn đá, đàn bầu, kèn bầu đến EXPO 2015

Xuân Phú

Hầu đồng, đàn bầu, đàn đá và kèn bầu là 4 tiết mục nghệ thuật được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch dự định đưa đến EXPO 2015 để giới thiệu về văn hóa của Việt Nam.

Tối qua (5/4), tại Triển lãm Giảng Võ (Hà Nội) đã diễn ra buổi tổng duyệt 4 tiết mục nghệ thuật gồm: Hầu đồng, đàn bầu, đàn đá và kèn bầu để trình lên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) qua đó quyết định những tiết mục sẽ được đưa đến biểu diễn tại EXPO 2015 diễn ra từ ngày 1/5 tới ngày 31/10/2015 tại thành phố Milano, Italia với chủ đề “Nuôi dưỡng hành tinh, Năng lượng cho cuộc sống”.

Thanh đồng Phạm Liên biểu diễn hầu đồng trong buổi tổng duyệt

Với mục tiêu giới thiệu những loại hình nghệ thuật liên quan đến chủ đề, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, Bộ VH-TT&DL đã lên lựa chọn 4 tiết mục trên để xem xét đưa đến EXPO 2015.

Đặc biệt nhất trong năm nay là tiết mục hầu đồng. Khác với những lần trước đây là chọn diễn viên đi biểu diễn thì lần này, Bộ VH-TT&DL đã chọn chính một Thanh đồng dân gian để biểu diễn. Thanh đồng Phạm Liên – người được Bộ VH-TT&DL lựa chọn tham gia tiết mục duy nhất về hầu đồng trong buổi tổng duyệt cho biết: “Với tôi, hầu đồng không đơn giản chỉ là tiết mục biểu diễn và tôi cũng không phải là diễn viên. Nếu có cơ hội, tôi sẽ cố gắng truyền tải và giới thiệu với các nước bạn về văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu của Việt Nam”. Ngoài ra, 3 tiết mục còn lại cũng đều được lựa chọn từ những giảng viên của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam chứ không đơn thuần là một diễn viên thông thường.

Tiết mục kèn bầu của nghệ sĩ Nguyễn Ngọc Anh
Tiết mục đàn bầu của nghệ sĩ Nguyễn Quang Hưng
Tiết mục đàn đá của nghệ sĩ Trần Bích Ngọc

Triển lãm Thế giới (WORLD EXPO) cùng với Cúp Bóng đá Thế giới (WORLD CUP) và Thế Vận hội (OLYMPICS) là ba sự kiện toàn cầu có quy mô lớn nhất thế giới, thu hút hầu hết các quốc gia quan tâm, tham dự, nhằm khẳng định vị thế, giới thiệu tiềm năng quốc gia, đóng góp cho sự tiến bộ, phát triển của nhân loại. Trong đó, Triển lãm Thế giới EXPO là triển lãm phi thương mại, có chủ đề mang tính thời sự toàn cầu, là dịp để các nước quảng bá nét đặc sắc của quốc gia mình, giới thiệu, công bố những phát minh, sáng chế, thành tựu nổi bật và chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm phát triển giữa các quốc gia quanh chủ đề chung của Triển lãm.

Việt Nam bắt đầu tham gia WORLD EXPO từ năm 2000; năm 2003, Thủ tướng Chính phủ chính thức giao Bộ Văn hóa Thông tin đại diện Việt Nam là thành viên chính thức của Tổ chức Triển lãm Thế giới (BIE) tham gia liên tiếp 4 kỳ WORLD EXPO 2005, 2008, 2010, 2012. Qua bốn kỳ triển lãm, Việt Nam đã đạt được những thành tích đáng kể, tích lũy được nhiều kinh nghiệm, nâng cao tính chuyên nghiệp trong công tác xây dựng và điều hành triển lãm, bắt nhịp với trình độ phát triển của thế giới, đã góp phần xây dựng được hình ảnh Việt Nam năng động, hội nhập, có trách nhiệm với các vấn đề chung của quốc tế và có nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

Tuy nhiên, tham gia EXPO 2015 còn có những khó khăn sau: Ban Tổ chức EXPO 2015 không hỗ trợ tài chính cho các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam (đây là điểm khác so với các kỳ EXPO trước); Khác với các kỳ trước, đây là lần đầu tiên Việt Nam lựa chọn đất trống để xây dựng Nhà Triển lãm Việt Nam (4 kỳ triển lãm trước, Việt Nam chỉ cải tạo, trang trí, hoàn thiện trên các nhà triển lãm đã có sẵn hoặc thuê của Ban Tổ chức EXPO).

Mặc dù có những khó khăn trên, nhưng Việt Nam quyết tâm tham gia tốt EXPO 2015 và hoàn toàn tin tưởng sẽ tiếp tục thành công, ghi dấu ấn với bạn bè quốc tế, đặc biệt là người dân Italia nói riêng và người dân Châu Âu nói chung.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet