Việt Nam mong muốn Đan Mạch trợ giúp phát triển nông nghiệp

M.A

TTXVN đưa tin cho biết, tiếp tục chuyến công tác tại Đan Mạch, chiều 7/10, tại thủ đô Copenhagen, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Môi trường và ​Thực phẩm Đan Mạch, Esben Lunde Larsen.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh Việt Nam mong muốn sớm ký kết và triển khai Hiệp định thương mại tự do với EU, từ đó phát triển và mở rộng hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam-EU nói chung, Việt Nam-Đan Mạch nói riêng.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng làm việc với Bộ trưởng Môi trường và Thực phẩm Đan Mạch, Esben Lunde Larsen. (Ảnh: Hoàng Hoa/TTXVN)
Xuất phát từ thực tế, Việt Nam là một trong các nước bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn, những vấn đề tác động xấu đến an toàn lương thực, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng bày tỏ mong muốn Chính phủ Đan Mạch trợ giúp Việt Nam trong vấn đề quy hoạch, đảm bảo sự hài hòa với môi trường khi phát triển nông nghiệp.

Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh tính hiệu quả, khoa học của những dự án đầu tư, giúp đỡ của Đan Mạch tại Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu.

Sau cuộc gặp, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng và Bộ trưởng Môi trường và thực phẩm Đan Mạch Esben Lunde Larsen đã cùng tham dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế Việt Nam-Đan Mạch.

Tối cùng ngày, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đã khai mạc lễ kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam-Đan Mạch tại thủ đô Copenhagen, với sự hiện diện của Phó Chủ tịch Quốc hội Đan Mạch Christian Juhl, đông đảo các vị đại diện chính phủ, giới doanh nghiệp hai nước, lưu học sinh Việt Nam và kiều bào tại Đan Mạch.

Lễ kỷ niệm được đánh dấu bằng một chương trình văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam với các tiết mục âm nhạc truyền thống, múa rối đặc sắc do các nghệ sỹ Việt Nam biểu diễn cùng bữa tiệc chiêu đãi đậm đà hương vị Việt Nam./.

Tại Đan Mạch hiện có khoảng 12.000 người Việt Nam, đến theo nhiều đợt (trước và sau 1975, thuyền nhân, từ Nga và Đông Âu sang từ những năm 90 và đoàn tụ gia đình), là cộng đồng khá ổn định so với Na Uy và Ai-xơ-len. Do hoàn cảnh ra đi khác nhau, trừ những Việt kiều nòng cốt, có quan hệ tốt với Đại sứ quán, đã nhiều lần về thăm thân hoặc làm ăn với trong nước, một số đông vẫn còn dè dặt, giữ khoảng cách, do những mặc cảm trước đây không dễ xóa bỏ. 

Trình độ học vấn của người Việt tại Đan Mạch nói chung không cao, chủ yếu tốt nghiệp tiểu học, trung học; đa số buôn bán nhỏ, mở nhà hàng hoặc công nhân (thế hệ I). Một số do không biết tiếng địa phương hoặc nhiều tuổi nên sống nhờ trợ cấp xã hội. Việt kiều thế hệ II, III có trình độ cao hơn, nhiều người tốt nghiệp đại học, thạc sỹ, tiến sỹ, có việc làm và cuộc sống ổn định. Nhìn chung, cộng đồng người Việt Nam tại Đan Mạch có cuộc sống ổn định, hòa nhập, cần cù, chăm chỉ làm việc, tôn trọng luật pháp sở tại. Bà con vẫn theo dõi tình hình trong nước và phấn khởi về thành tựu đổi mới, về chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người Việt Nam ở nước ngoài. 

Từ năm 1999 Đan Mạch bắt đầu viện trợ cho lĩnh vực văn hóa tại Việt Nam thông qua Quỹ phát triển, hợp tác và trao đổi văn hóa giữa Việt Nam và Đan Mạch (gọi tắt là Quỹ Văn hóa Việt Nam - Đan Mạch) nhằm  tài trợ cho các dự án nhỏ của Việt Nam trong các lĩnh vực bảo tồn di sản, xuất bản, giao lưu văn hóa, hỗ trợ nghệ sỹ ... Từ năm 1999 - 2005, Đan Mạch đã hỗ trợ 3 triệu DKK cho Quỹ. Cũng nhân chuyến thăm Việt Nam của Nữ hoàng Đan Mạch (11/2009), hai bên đã ký bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật giai đoạn 2009-2014. 

Năm 2006, Đan Mạch thông qua Chiến lược quốc gia về hợp tác phát triển của Đan Mạch đối với Việt Nam giai đoạn 2006 - 2010, trong đó có chiến lược cụ thể về hỗ trợ văn hóa Việt Nam nhằm thúc đẩy sự sáng tạo, khả năng tiếp cận và sự tham gia của người dân vào các hoạt động văn hóa nghệ thuật. Trong khuôn khổ chiến lược này, Đan Mạch đưa ra 7 dự án với tổng giá trị hỗ trợ là 13.895.000 DKK, gồm Quỹ Văn hóa Vùng và Dân tộc Thiểu số (2 triệu DKK); Quỹ Giao lưu văn hoá (3 triệu DKK); Dự án “Đối thoại giữa các nhà quản lý và hoạch định chính sách văn hoá” (960.000 DKK); Dự án Giáo dục Nghệ thuật (3,4 triệu DKK); Dự án “Văn học thiếu nhi” (1,9 triệu DKK); Dự án “Không gian Nghệ thuật” (1,8 triệu DKK) và Dự án “Quản lý các sự kiện nghệ thuật” (750.000 DKK).

Từ khi triển khai chiến lược văn hóa tại Việt Nam, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật giữa hai nước diễn ra ngày càng sôi động với nhiều sự kiện, chương trình văn hóa như Cuộc thi tài năng âm nhạc 2006; Tài năng múa đương đại 2007; Tài năng nghệ thuật trình diễn 2008; Tuần lễ hoạt động ngoại giao Đan Mạch tại Việt Năm 2007 v.v.. 


 

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet