Việt Nam: Một trong những quốc gia xóa bỏ khoảng cách giới nhanh nhất

Bình Minh

Việt Nam là một trong những quốc gia xóa bỏ khoảng cách giới nhanh nhất trong vòng 20 năm qua”, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm khẳng định

Hội nghị Triển khai kế hoạch hành động về bình đẳng giới giai đoạn 2016 – 2020 do Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ TT&TT và Công đoàn TT&TT Việt Nam phối hợp tổ chức vừa diễn ra sáng nay, 18/10/2016, tại Hà Nội, nhân dịp Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Thái Anh.

Tới dự có Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng, Trưởng Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ TT&TT Phan Tâm; Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hồng; Phó Trưởng Ban Chính sách Pháp luật Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Đàm Thị Vân Thoa; Chủ tịch Công đoàn TT&TT Việt Nam Chu Văn Bình, cùng hơn 200 đại biểu đại diện cho trên 32.000 nữ cán bộ công nhân viên chức – lao động (CBCNVC-LĐ) trong ngành.

Hội nghị được tổ chức nhằm thực hiện Chương trình hành động quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2016 – 2020 do Thủ tướng Chính phủ ký quyết định ban hành từ tháng 10/2015.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Chu Văn Bình, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn TT&TT Việt Nam nhấn mạnh: “Trong thành tích chung của ngành TT&TT có sự đóng góp không nhỏ của lực lượng nữ CBCNVC-LĐ trên tất cả các lĩnh vực, từ xây dựng chính sách, đào tạo, tổ chức triển khai, đến các hoạt động xã hội của các đoàn thể, đơn vị cơ sở trong thời gian qua. Vị trí và vai trò của phụ nữ là không thể thiếu trong hoạt động quản lý, sản xuất, kinh doanh”.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Thái Anh.

Ông Chu Văn Bình cũng cho biết: Trên cơ sở Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ TT&TT và Công đoàn TT&TT Việt Nam đã xây dựng Chương trình hành động về bình đẳng giới giai đoạn 2011 – 2015, cụ thể hóa bằng các mục tiêu, chỉ tiêu phù hợp với đặc thù là ngành có lao động nữ chiếm tỷ lệ cao. 5 năm qua, công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ trong ngành đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Đặc biệt, phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” đã phát huy vai trò, tiềm năng to lớn của nữ CBCNVC-LĐ trong công cuộc đổi mới, xây dựng gia đình “”No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, góp phần phát triển kinh tế xã hội.

Nhằm đạt được hiệu quả cao hơn trong việc thực hiện Chương trình hành động về bình đẳng giới, Công đoàn TT&TT Việt Nam đề xuất Bộ TT&TT kiến nghị Chính phủ nghiên cứu xây dựng và triển khai hệ thống cơ sở dữ liệu có lồng ghép công tác bình đẳng giới trên tất cả các lĩnh vực. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cần có hướng dẫn cụ thể về việc sử dụng kinh phí cho hoạt động bình đẳng giới.

9 tập thể được tặng Bằng khen của Công đoàn TT&TT Việt Nam vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động tổ chức triển khai chương trình hành động về bình đẳng giới

Phát biểu chỉ đạo việc triển khai Kế hoạch về bình đẳng giới, Thứ trưởng, Trưởng Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ TT&TT Phan Tâm khẳng định: “Bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ rất quan trọng đối với quyền con người và sự phát triển kinh tế - xã hội. Bình đẳng giới không có nghĩa nam giới và nữ giới là giống nhau, đều làm mọi việc như nhau. Bình đẳng giới phải được hiểu một cách đầy đủ là nam giới và phụ nữ được trải nghiệm ở những điều kiện như nhau để phát huy đầy đủ tiềm năng của mình, có cơ hội tham gia, đóng góp và hưởng lợi như nhau từ các hoạt động phát triển về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội”

“Phụ nữ Việt Nam đã và đang khẳng định trách nhiệm của mình trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Ngày càng có nhiều phụ nữ Việt Nam trở thành chính trị gia, nhà quản lý, doanh nhân thành đạt... Bình đẳng giới ở Việt Nam đã được Liên Hợp Quốc đánh giá là một trong những điểm sáng trong việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ, là một trong những quốc gia xóa bỏ khoảng cách giới nhanh nhất trong vòng 20 năm qua”.

Cũng theo Thứ trưởng Phan Tâm, giai đoạn 2011 – 2015, công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ được Bộ TT&TT thực sự quan tâm chỉ đạo với nhiều biện pháp, chương trình hành động cụ thể. Đáng chú ý, Bộ TT&TT đã góp ý chính sách liên quan đến lao động nữ cho một số văn bản pháp luật như Luật Lao động, Luật Cán bộ công chức, Luật Hôn nhân và gia đình..., trong đó quán triệt yêu cầu lồng ghép về giới ngay trong quá trình soạn thảo.

“Phát huy những thành tích đã đạt được trong giai đoạn 2011 – 2015, chúng ta bước tiếp vào giai đoạn 2016 – 2020 với quyết tâm để Bộ TT&TT đạt và vượt mục tiêu “đến năm 2020, về cơ bản đảm bảo bình đẳng giới đạt về thực chất giữa nam và nữ”, Thứ trưởng Phan Tâm nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ Hội nghị còn có Tọa đàm nhân dịp kỷ niệm 86 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam với sự tham gia của nữ TS. Đoàn Hương. Nội dung chính của Tọa đàm gồm: ghi nhận những nỗ lực phấn đấu của đội ngũ nữ cán bộ, công chức, viên chức, lao động; phân tích những hạn chế, tồn tại và những nguyên nhân, từ đó đề ra giải pháp cụ thể trong giai đoạn tiếp theo.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet