Việt Nam muốn hợp tác cùng các nước APEC tạo điều kiện cho DNNVV phát triển

Phương Nam

Đó là phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị các Bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC lần thứ 24 tại TP.HCM.

Sáng 15/9, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu tại Hội nghị các Bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) APEC lần thứ 24 (SMEMM 24) và các cuộc họp liên quan diễn ra tại TP.HCM.

Đánh giá về sự tác động của DNNVV đến các nền kinh tế APEC, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay, hiện khu vực APEC có 21 nền kinh tế thành viên, chiếm 39% dân số thế giới, 57% GDP và gần 50% thương mại toàn cầu.

Sức mạnh của mỗi nền kinh tế APEC có sự đóng góp quan trọng của các DNNVV, chiếm khoảng 97% số doanh nghiệp và tạo ra 60% việc làm và quan trọng hơn là nguồn động lực cho tăng trưởng, đổi mới và sáng tạo tại các nền kinh tế APEC.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao chủ đề “Nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số” của SMEMM 24.

Đây là một trong 4 lĩnh vực ưu tiên của chủ đề năm quốc gia APEC 2017 và thể hiện mong muốn của Việt Nam được hợp tác cùng các đối tác thành viên nhằm tạo thuận lợi cho các DNNVV của khu vực có cơ hội sáng tạo, tiếp cận mạng thông tin và thị trường toàn cầu để vươn lên trong kỷ nguyên số.

Trong xu thế của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với sự ra đời của các công nghệ mới, Thủ tướng cho rằng DNNVV với trình độ công nghệ, năng lực tài chính, quản trị còn hạn chế sẽ là đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Tuy nhiên đây cũng là nhóm đối tượng năng động và dễ thích nghi nhất.

Vì vậy, rất cần sự quan tâm, hỗ trợ tích cực cho sự phát triển của khối doanh nghiệp này mở rộng quy mô, đẩy mạnh đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất và đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế xã hội.

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, tác động của công nghệ số đang lan tỏa đến từng doanh nghiệp, người dân, Quốc hội Việt Nam đã ban hành Luật hỗ trợ DNNVV.

Chính phủ Việt Nam, trên tinh thần kiến tạo phát triển và hành động quyết liệt, phục vụ Nhân dân, đã có nhiều quyết sách quan trọng nhằm xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh và “bao trùm”: Thuận lợi, bình đẳng, tin cậy; thân thiện với với các doanh nghiệp, nhất là DNNVV; không chỉ khuyến khích tự do kinh doanh, tự do sáng tạo mà còn an toàn với người đầu tư; không chỉ làm cho chi phí giao dịch thấp mà còn có rủi ro thấp; các nhà đầu tư, doanh nghiệp không chỉ được tôn trọng mà còn được vinh danh khi sáng tạo, thành công và đóng góp nhiều cho xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Việt Nam mong muốn hợp tác với các nước tạo điều kiện cho DDNVV phát triển. 

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, từ thực tiễn đó, Việt Nam mong nhận được sự hợp tác của APEC về tăng cường năng lực hệ thống thuế nhằm khuyến khích sản xuất kinh doanh, cạnh tranh lành mạnh, công bằng, đồng thời ngăn chặn vấn nạn về chuyển giá, “tránh” nộp thuế,… của một số nhà đầu tư nước ngoài.

Thủ tướng đề nghị các chuyên gia cấp làm việc (SOM) nghiên cứu việc thành lập một Quỹ hỗ trợ, khuyến khích các DNNVV tăng cường kết nối với các tập đoàn công ty đa quốc gia, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

Để thực hiện mục tiêu nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của các DNNVV, các quốc gia thành viên APEC cần hợp tác thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm: Tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận thị trường, tham gia sâu hơn vào các chuỗi giá trị toàn cầu; Thuận lợi hóa môi trường kinh doanh cho các DNNVV, siêu nhỏ thông qua tiếp cận thuận lợi công nghệ, trình độ quản lý tiên tiến và hỗ trợ nâng cao năng lực thông qua đào tạo, tư vấn và kết nối kinh doanh; Đẩy mạnh tinh thần kinh doanh APEC trong kỷ nguyên số: thúc đẩy doanh nghiệp khởi nghiệp và tăng cường đạo đức kinh doanh; Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp bền vững và thân thiện để thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo cho DNNVV trong khu vực, đề cao vai trò lãnh đạo của phụ nữ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, SMEMM 24 là một trong những Hội nghị Bộ trưởng chuyên ngành quan trọng nhất trong khuôn khổ hợp tác APEC. Với sự tham gia của các Bộ trường, các trưởng đoàn, Thủ tướng hi vọng sẽ có những phiên thảo luận tích cực, hiệu quả, thông qua Sáng kiến chung của SMEMM 24 về thúc đẩy doanh nghiệp khởi nghiệp và Chiến lược phát triển DNNVV xanh, bền vững và sáng tạo. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet