Việt Nam - New Zealand đẩy mạnh hợp tác giáo dục

Tiến Dũng

Diễn đàn Giáo dục Việt Nam – New Zealand do Cơ quan Giáo dục New Zealand và Bộ GD&ĐT Việt Nam đồng phối hợp tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội vào sáng nay (5/8).

Tham dự diễn đàn Giáo dục Việt Nam – New Zealand có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Phạm Vũ Luận, Bộ trưởng Giáo dục Đại học, Kỹ năng và Nghề nghiệp New Zealand Steven Joyce cùng nhiều cán bộ lãnh đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đại diện các trường đại học danh tiếng của New Zealand và Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Phạm Vũ Luận, Bộ trưởng Giáo dục Đại học, Kỹ năng và Nghề nghiệp New Zealand Steven Joyce

Diễn đàn được tổ chức để hai Bộ trưởng cùng các quan chức giáo dục Việt Nam và New Zeland đối thoại, thảo luận và qua đó, hoạch định các chiến lược hợp tác, đẩy mạnh giáo dục giữa hai quốc gia.

Trong diễn đàn, hai Bộ trưởng đã ký kết bản Thỏa thuận hợp tác giáo dục giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục, Kỹ năng và Nghề nghiệp New Zealand. Bản thỏa thuận hợp tác giáo dục song phương giữa New Zealand và Việt Nam cũng sẽ được ký tại diễn đàn giáo dục. Cũng trong diễn đàn, biên bản ghi nhớ giữa đại học kỹ thuật Auckland (AUT) và tỉnh Quảng Ninh sẽ được ký kết.

Đây là cột mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác giáo dục New Zealand - Việt Nam. Hệ thống giáo dục New Zealand đề cao tính sáng tạo, hiện đại và chất lượng và điều đó sẽ góp phần mang lại nhiều lãnh đạo cho Việt Nam có chuyên môn cao trong thế kỷ 21 này. Điều đó phù hợp với tiêu chí của nền giáo dục Việt Nam và sự phát triển của đất nước này.

Bộ trưởng Giáo dục Đại học, Kỹ năng và Nghề nghiệp New Zealand Steven Joyce cho biết: “Những thành tựu của Việt Nam trong việc đổi mới nền giáo dục và khẳng định bản thỏa thuận này sẽ là dấu mốc quan trọng đối với 2 quốc gia không chỉ trên lĩnh vực giáo dục mà còn cả kinh tế và xã hội”.

Hai Bộ trưởng đã ký kết bản Thỏa thuận hợp tác giáo dục giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục, Kỹ năng và Nghề nghiệp New Zealand.

Còn Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Phạm Vũ Luận cho biết: “Trong bối cảnh tăng cường hợp tác toàn diện giữa hai nước, hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đào tạo được coi là một trong những bước đi quan trọng hơn cả.

Chính phủ Việt Nam sẽ tăng cường, khuyến khích, tạo điều kiện để các cơ sở giáo dục đại học hai nước quan hệ hợp tác trực tiếp với nhau, đồng thời, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ hỗ trợ về mặt kỹ thuật, cụ thể là cấp bằng công nhận. Ngoài ra, bộ cũng sẽ tham gia nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và liên kết giữa các trường đại học, doanh nghiệp của hai nước”.

Trong diễn đàn, Đại sứ Manning cho biết: “Chúng tôi rất vui vì Bộ trưởng Joyce quay trở lại Việt Nam năm nay sau chuyến thăm của ngài vào năm ngoái.Trọng tâm chuyến thăm là về giáo dục. Như các bạn đã biết, kết nối giáo dục giữa New Zealand và Việt Nam đã được Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh trong chuyến thăm New Zealand hồi tháng 3 năm nay. Và Diễn đàn giáo dục chủ trì bởi Bộ trưởng Luận và Bộ trưởng Joyce là cơ hội rất tốt cho các tổ chức và tổ chức giáo dục hai bên bàn luận chia sẻ cùng đẩy mạnh kết nối giáo dục giữa New Zealand và Việt Nam.

Liên kết giáo dục New Zealand và Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Có thể lấy ví dụ như học bổng sau đại học của chính phủ New Zealand cho sinh viên Việt Nam và hoc bổng đào tạo tiếng anh cho cán bộ chính phủ (ELTO). New Zealand giờ đây là điểm đến yêu thích cho nhiều sinh viên Việt Nam với 2000 sinh viên Việt Nam theo học mỗi năm. Nhiều trường đại học New Zealand mang đến cơ hội tiếp cận nền giáo dục tân tiến hiện đại của New Zealand ngay tại Việt Nam qua liên kết giáo dục.

Hai Bộ trưởng đã ký kết bản Thỏa thuận hợp tác giáo dục

Ngoài ra, Ngài Bộ trưởng Kinh Tế Joyce sẽ tới dự lễ tốt nghiệp của sinh viên vừa hoàn thành khóa học liên kết giữa trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn Hồ Chí Minh và đại học AUT. Bộ trưởng Joyce cũng sẽ là vị khách mời danh dự của đêm thời trang dành cho 20 sinh viên chuyên ngành thời trang của 2 nước New Zealand và Việt Nam.

Bộ trưởng sẽ tới gặp các lãnh đạo kinh tế Việt Nam ở Hồ Chí Minh để tìm hiểu thêm cơ hội đẩy mạnh thương thương mại và xây dựng vững chắc hơn cầu nối đầu tư giữa 2 quốc gia.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet