Việt Nam phản đối và yêu cầu Trung Quốc dừng ngay tập trận ở Biển Đông

Phan Sương

Việc Trung Quốc tổ chức tập trận ở Biển Đông là hành động không thể chấp nhận được, cần phải chấm dứt ngay hành vi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.

Ngày 20/7, Cục Hải sự Trung Quốc ra thông báo HN0030 cho biết Bắc Kinh sẽ tiến hành tập trận ở Biển Đông từ ngày 22-31/7. Đây là khu vực bao trùm các đảo, đá thuộc phía đông bắc khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình. Ảnh: Infonet.

 

Phản ứng trước thông tin này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết: "Đây là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo hai nước, ngăn cản đà phát triển quan hệ hai nước, đe doạ an ninh an toàn hàng hải trong khu vực. Việt Nam phản đối và yêu cầu Trung Quốc thực hiện những hành động có trách nhiệm và dừng ngay những hành động làm căng thẳng, phức tạp trong khu vực". 

Việc Trung Quốc cố tình tập trận ở quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam được cho là diễn ra sau khi Tân chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ kết thúc chuyến bay khảo sát 7 giờ trên biển Đông.

Giới truyền thông Trung Quốc đã đưa tin về cuộc tập trận rầm rộ này, theo đó, Hải quân nước này sẽ đưa các tàu chiến quy mô tới Biển Đông và huấn luyện lực lượng thuỷ quân lục chiến của họ.

Theo đài CCTV của Trung Quốc, tham gia cuộc diễn tập bắn đạn thật này có một lữ đoàn đổ bộ, các đơn vị thủy quân lục chiến, xe tăng, xe bọc thép lội nước và trực thăng chở quân thuộc biên chế của Hạm đội Nam Hải. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên tàu đổ bộ lớp Bison của Hải quân Trung Quốc được triển khai để tham gia một cuộc diễn tập bắn đạn thật. 

Hình ảnh Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông ngày 22/7. Ảnh chụp màn hình đài CCTV13 của Trung Quốc.

"Trung Quốc muốn dùng đợt tập trận này để đào tạo các thủy thủ thuộc nhiều tàu chiến phối hợp với nhau trong môi trường chiến đấu thực sự, và cũng để chuẩn bị khả năng sẵn sàng thực hiện “một chiến dịch đổ bộ thành công chống lại các kẻ thù trong khu vực”, tờ Global Times viết.

"Trong đợt tập trận, các máy bay trực thăng đóng vai trò quan trọng trong việc đưa lính thủy quân lục chiến của quân đỏ tấn công phía sau lực lượng quân xanh (kẻ thù) trên một hòn đảo không xác định ở biển Đông. Đợt tập trận sẽ kéo dài 10 ngày, trên vùng biển gần phía đông đảo Hải Nam", tờ China Daily đưa tin.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet