Việt Nam – Philippines chính thức trở thành đối tác chiến lược

MINH THU (lược dịch)

Hôm 17/11, Việt Nam và Philippines đã ký kết hiệp định đối tác chiến lược nhằm thắt chặt mối quan hệ giữa hai nước trong các lĩnh vực như kinh tế, nông nghiệp, quốc phòng và hàng hải...

Theo tờ The Straits Times, Tổng thống Philippines Benigno Aquino và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nhấn mạnh mối quan ngại về những căng thẳng trên Biển Đông, một trong những tuyến đường biển quan trọng bậc nhất trên thế giới. 

"Tổng thống Aquino và tôi đã chia sẻ mối quan ngại về những diễn biến gần đây trên Biển Đông, gây ảnh hưởng tới niềm tin, hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực", Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh thỏa thuận đối tác chiến lược sẽ mở ra "kỷ nguyên hợp tác mới" giữa hai nước. 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tham gia một hội nghị bên lề APEC. 

Về phần mình, Tổng thống Philippines khẳng định hiệp định đối tác chiến lược "sẽ thắt chặt mối quan hệ giữa hai nước trong các lĩnh vực như kinh tế, nông nghiệp, quốc phòng và hàng hải. Đây là những lĩnh vực có lợi ích chiến lược quan trọng đối với hai quốc gia". 

Theo ông Aquino, hai nhà lãnh đạo Việt Nam – Philippines còn thảo luận về những phán quyết gần đây của Tòa án trọng tài quốc tế liên quan tới vụ kiện của Manila về tính hợp pháp trong các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông. Manila cũng hy vọng các nước có tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông với Bắc Kinh sẽ tham gia cùng Philippines trong vụ kiện lên tòa án quốc tế ở The Hague, Hà Lan.

Lâu nay, Trung Quốc đã ngang nhiên tuyên bố chủ quyền trên phần lớn diện tích Biển Đông, vùng biển giàu tài nguyên dầu mỏ và khí đốt đồng thời là khu vực mà cả Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan cùng tuyên bố chủ quyền. Thậm chí, dựa trên tấm bản đồ phi lý "đường chín đoạn", Trung Quốc còn đưa ra tuyên bố chủ quyền đối với các vùng biển và hải phận gần bờ biển của các nước láng giềng 

Trước Việt Nam, Philippines cũng đã ký kết hiệp định đối tác chiến lược với Nhật Bản, quốc gia đang có những tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. 

Hiệp định đối tác chiến lược giữa Philippines và Việt Nam được ký kết trong bối cảnh Mỹ tuyên bố tăng cường hỗ trợ an ninh hàng hải cho các quốc gia đồng minh ở Đông Nam Á. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Straits Times, một nhật báo khổ rộng tiếng Anh, được xuất bản tại Singapore, có chủ sở hữu là Singapore Press Holdings (SPH). Đây là tờ báo lâu đời nhất và cũng có doanh số bán cao nhất nước, trong đó ấn bản chủ nhật Sunday Times có lượng lưu hành đến gần 365.000 bản.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet