Việt Nam quan tâm và sẵn sàng thực hiện ca ghép đầu người

Ph. Thúy

Theo Giáo sư Trịnh Hồng Sơn – Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, hiện tại Việt Nam vẫn đang theo dõi các thông tin về ghép đầu người. Chỉ cần có người cho và người nhận, các bác sĩ Việt Nam sẽ làm được.
Giáo sư Trịnh Hồng Sơn.

Sáng ngày 12/1/2016, trong buổi gặp gỡ báo chí chia sẻ về thông tin hiến và ghép tạng tại Việt Nam, Giáo sư Sơn kiêm Giám đốc Trung tâm điều phối tạng quốc gia cho biết, hiện nay Việt Nam đã hoàn toàn làm chủ các kỹ thuật ghép tạng. 

Khó khăn nhất của các bác sĩ hiện nay đó là nguồn tạng hiến. Còn về kỹ thuật ghép lúc nào cũng sẵn sàng. Từ ca ghép tạng xuyên Việt hồi tháng 9 vừa qua, GS Sơn cho biết trong tương lai gần Bệnh viện Việt Đức sẽ tiến hành ghép phổi và điều đặc biệt là ghép đầu người. 

Giáo sư Sơn cho hay, các bác sĩ đều quan tâm tới thông tin về ghép đầu người hiện nay trên thế giới. Bác sĩ đã ghép thực nghiệm trên chuột và con chuột đã sống được 3 tiếng, kiểm soát được nhịp tim và tuần hoàn.

Hiện nay, theo thông tin trên thế giới, mọi kỹ thuật đã sẵn sàng, họ đã chuẩn bị ê kíp 150 người bác sĩ và điều dưỡng chuẩn bị cho ca ghép đầu. Đã có một bệnh nhân ở Nga, anh Valery Spiridonov (người Nga, 30 tuổi) – một bệnh nhân mắc phải chứng bệnh teo cơ tủy sống hiếm gặp và hiện chưa có phương pháp điều trị - đã tình nguyện tham gia ca ghép đầu người đầu tiên này.

"Các bác sĩ đã sẵn sàng hiến - ghép đầu. Chỉ còn thiếu một con dao thật đặc biệt, để thực hiện phẫu thuật mà không ảnh hưởng đến tuần hoàn, có thể ghép được đầu”.

Theo GS Sơn, với những bệnh nhân bị liệt tủy sống, liệt tứ chi nhưng đầu óc còn tỉnh táo có thể tiến hành hiến đầu cho người chết não.

Hiện nay, kỹ thuật ghép đầu người còn gây tranh cãi. Nhưng khi đã ủng hộ sẽ thành công, giống như ca ghép gan đầu tiên vào năm 1962 đã thất bại nhưng 5 năm sau ca ghép gan thành công và đến nay ghép gan đã trở thành một kỹ thuật không thể thiếu của y khoa.

Tại Việt Nam, Giáo sư Sơn đang theo dõi chặt chẽ diễn biến ca ghép đầu người nói trên và đang trong quá trình lên kế hoạch chuẩn bị người nhận, người cho đầu, nhân lực kỹ thuật, sẵn sàng lập đề án về ghép đầu người. 

"Xin nhấn mạnh là hiện tại Việt Nam chưa chuẩn bị kế hoạch ghép đầu người nhưng đã chuẩn bị sẵn sàng tuyển chọn người cho, người nhận đầu. Nếu ca ghép đầu người đầu tiên trên thế giới thành công thì khi đó nếu có nhu cầu, chúng ta sẵn sàng liên hệ để mời ê kíp ghép đầu người trên thế giới đến Việt Nam” – GS Trịnh Hồng Sơn nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet