Việt Nam sắp có “siêu tiêm kích” Su-35?

Đức Dũng

Theo các chuyên gia, hiện trên thế giới không có loại máy bay thế hệ thứ 4 nào xứng đáng là đối thủ của Su-35, thậm chí là cả máy bay thế hệ thứ 5 cũng khó mà ngăn chặn được nó.
Chiến đấu cơ Su-35

Trong bốn năm tới, Bộ Quốc phòng Nga sẽ đặt mua bổ sung một lô máy bay tiêm kích Su-35, loại chiến đấu cơ này cũng sẽ được cung cấp cho 4 khách hàng nước ngoài là Trung Quốc, Việt Nam, Indonesia và Venezuela.

Lenta dẫn  báo cáo hàng năm từ công ty sản xuất hệ thống liên lạc hàng không Polet (Flight, Nga) cho biết.

Dự kiến đến năm 2020, Nga sẽ cung cấp cho Trung Quốc 24 chiếc chiến đấu cơ Su-35. Ngoài ra, Nga cũng sẽ cung cấp tổng cộng 60 chiếc tiêm kích Su-36 cho các quốc gia khác như Việt Nam, Indonesia và Venezuela.

Ngoài ra, báo cáo cũng nói về việc phát triển hệ thống thông tin liên lạc S-107-1dành cho máy bay chiến đấu Su-35 (phiên bản sản xuất cho Không quân Nga). Dự kiến đến năm 2020, sẽ cung cấp 96 hệ thống này.

Tại thời điểm này, chúng tôi thực hiện một hợp đồng cung cấp 48 chiếc chiến đấu cơ Su-35 cho Không quân Nga, một nguồn tin từ công ty sản xuất hệ thống liên lạc hàng không Polet cho biết.

Nga vốn là đối tác truyền thống của Việt Nam trong lĩnh vực hợp tác quân sự-kỹ thuật. Trong những năm gần đây, hai nước đã ký hợp đồng trị giá hơn 4,5 tỷ USD cung cấp cho Việt Nam những loại vũ khí mới nhất.

Đáng kể nhất trong số này là một hợp đồng, theo đó Việt Nam đặt mua một lô máy bay tiêm kích Su-30MK2, ước tính vào khoảng 1 tỷ USD, và một hợp đồng mua bán 6  tàu ngầm thuộc dự án 636.1 lớp Kilo, chi phí khoảng 2 tỷ USD.

Năm nay, Nga sẽ cung cấp cho Việt Nam 10 chiến đấu cơ Su-30MK2, với lô máy bay mới này, không quân Việt Nam sẽ có tổng cộng 36 chiếc máy bay chiến đấu Su-30MK2.

Chiến đấu cơ Su-35 được NATO định danh là Flanker-E, là máy bay tiêm kích hạng nặng, tầm xa, đa năng, thuộc thế hệ 4++, phiên bản hiện đại hóa sâu của dòng chiến đấu cơ Su-27, được trang bị hệ thống điện tử tối tân ngang với hệ thống điện tử của dòng máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm do Tập đoàn Sukhoi thiết kế, phát triển.

Su-35 có tốc độ tối đa – 2400km/h, nhỏ hơn so với Su-27, song nó lại có bán kính chiến đấu rất ấn tượng – 1600 km (gấp đôi bán kính chiến đấu của Su-27).

Tiêm kích Su-35 có tầm bay tối đa 3.400 km, (chưa tính tiếp dầu trên không), được trang bị 1 khẩu pháo 30 mm và 12 điểm treo vũ khí, có thể mang theo 8 tấn vũ khí bao gồm tên lửa và bom điều khiển chính xác.

Ngoài hệ thống tên lửa không đối không chủ lực, Su-35 cũng được trang bị tất cả các loại vũ khí tối tân nhất của Nga như tên lửa tấn công ngoài khu vực phòng không, tên lửa chống hạm, tên lửa chống radar, bom điều khiển chính xác và bom không điều khiển.

Việc chế tạo Su-35 đã áp dụng rất nhiều công nghệ của máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 nên Su-35 được coi là thế hệ 4++, tiệm cận với tính năng của máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Sukhoi T-50 PAK FA.

Theo các chuyên gia, hiện trên thế giới không có loại máy bay thế hệ thứ 4 nào xứng đáng là đối thủ của Su-35, thậm chí là cả máy bay thế hệ thứ 5 cũng khó mà ngăn chặn được nó.

Hiện Su-35 là dòng máy bay chiến đấu hiện đại nhất mà không quân Nga đang sử dụng. Những chiếc máy bay chiến đấu Su-35 đầu tiên được trang bị cho quân đội Nga vào cuối năm 2012.

Tại thời điểm này, dòng chiến đấu cơ Su-35 vẫn chưa được Nga bán ra nước ngoài, song với truyền thống trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật – quân sự, khách hành tiềm năng – Việt Nam trong 4 năm tới sẽ nhận được lô “siêu tiêm kích” Su-35 (ước tính khoảng 20 chiếc).

Ngoài ra, Trung Quốc, Indonesia và Pakistan cũng có ý định mua loại chiến đấu cơ này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet