Việt Nam sẽ là đầu mối đào tạo y sĩ y học cổ truyền cho các nước ASEAN

Bạch Dương

Ngày 14/12 tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Y tế đã tổ chức chuỗi Hội thảo tư vấn và phát triển mô hình đào tạo tình nguyện viên y tế và y sĩ ứng dụng y học cổ truyền chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các nước ASEAN.

Tham dự hội thảo có sự có mặt của các nước trong khối ASEAN gồm Lào, Campuchia, Malaysia, Myanmar và đại biểu một số trường đại học y, dược và trường cao đẳng y của Việt Nam.

Hội thảo đưa ra những ý kiến đóng góp cho mô hình đào tạo tình nguyện viên y tế và y sĩ ứng dụng y học cổ truyền chăm sóc sức khỏe ban đầu các nước ASEAN. Hiện nay, các nước như Lào, Campuchia chưa có chương trình đào tạo cử nhân, hoặc y sĩ y học cổ truyền, họ chỉ có một số khóa tập huấn cho các thầy lang trong cộng đồng với thời gian ngắn hạn từ 3-6 tháng. Tại Hội thảo, đại diện của Lào và Campuchia đều mong muốn có sự giúp đỡ, hỗ trợ của các nước trong khối ASEAN về đào tạo ngành y học cổ truyền để phát triển, nâng cao việc chăm lo sức khỏe cho nhân dân.

Phía Malaysia cho biết, hiện nước này đang có các chương trình đào tạo y học cổ truyền, trong đó có các chương trình đào tạo theo nền y học của truyền của Trung Quốc. Học viên đi học theo chương trình 5 năm sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề. Tại Việt Nam, mô hình đào tạo y học cổ truyền được Bộ Y tế quan tâm phát triển song song cùng hình thức đào tạo y học hiện đại. Hiện có trên 10 trường trung cấp toàn quốc đào tạo y sĩ y học cổ truyền, tại các trường đại học y dược trên toàn quốc đang đào tạo bác sĩ y học cổ truyền.

PGS.TS Phạm Vũ Khánh, Cục trưởng Cục quản lý y học cổ truyền (Bộ Y tế) cho biết, mô hình đào tạo cho tình nguyện viên y tế và y sĩ ứng dụng y học cổ truyền sẽ dựa trên cơ sở thế mạnh của mỗi nước như Việt Nam là đầu mối đào tạo, Myanmar cung ứng cây thuốc, Malaysia làm công tác kiểm định… nhằm tạo nên một thống nhất chung trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân trong cộng đồng ASEAN.

Sau Hội thảo này Việt Nam sẽ gửi bản dự thảo của mô hình đào tạo cho tình nguyện viên y tế và y sĩ ứng dụng y học cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe ban đầu các nước ASEAN cho 5 nước còn lại không tham dự hội thảo để tiếp tục xin ý kiến đóng góp dự thảo về mô hình đào tạo. Việt Nam sẽ đại diện đứng ra thu thập các ý kiến đóng góp của các nước trước tháng 3/2016 để gửi cho 10 nước. Sau khi nhận được sự đồng thuận của 10 nước, dự thảo sẽ được đệ trình lên SOMHD để thông qua.

Mô hình đào tạo cho tình nguyện viên y tế và y sĩ ứng dụng y học cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe ban đầu các nước ASEAN là mô hình chung, các nước thành viên ASEAN sẽ có trách nhiệm xây dựng mô hình chi tiết phù hợp cho mỗi nước.

Việc triển khai mô hình đào tạo phù hợp và hiệu quả ở mỗi nước thành viên sẽ góp phần vào công tác thực hiện mục tiêu sức khỏe cho người dân ASEAN giai đoạn 2015-2020.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet