Việt Nam sẽ là quốc gia đầu tiên mua tiêm kích bom SU-34 hiện đại?

Đào Cảnh

Su-34 hoàn toàn có đủ khả năng thực hiện tác chiến dạng “không đối không” cũng như chống lại các máy bay tiêm kích khác. Tầm hoạt động tác chiến của Su-34 là gần 700 dặm (khoảng 1.130 km) mà không cần phải tiếp nhiên liệu.
Máy bay tiêm kích - ném bom Su-34 của không quân Nga

Chiến dịch không kích của Lực lượng Không quân – Vũ trụ (VKS) Nga chống lại khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS ở Syria cho thấy tính ưu việt của các loại máy bay chiến đấu Nga.

Sau khi thành công trong các vụ không kích các mục tiêu của những kẻ khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS bằng các loại máy bay quân sự được sản xuất tại Nga, các khách hàng trên thế giới bắt đầu quan tâm mạnh đến các dòng máy bay tiêm kích của nước này.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, hiện nay Moscow có thể xuất khẩu các loại máy bay chiến đấu với tổng trị giá lên đến 10 tỷ USD.

Các mặt hàng xuất khẩu chính của Nga sẽ là các máy bay chiến đấu (máy bay tiêm kích) và máy bay ném bom chiến thuật Su-30MK, Su-35, Su-34 - loại máy bay được sử dụng trong các hoạt động tác chiến chống chiến binh "Nhà nước Hồi giáo IS" tại Syria.

Theo ước tính của các nhà phân tích, trong năm năm tới, Nga có thể ký khoảng 200 hợp đồng cung cấp các dòng máy bay tiêm kích "Su".

Từ năm tới, các máy bay mới nhất của Nga sẽ được chuyển giao cho đối tác chiến lược chính - Trung Quốc. Chỉ trong hợp đồng cung cấp này, Nga sẽ kiếm được khoảng 2 tỷ USD.

Ngoài ra, các cuộc đàm phán về việc cung cấp máy bay chiến đấu và máy bay ném bom chiến thuật đang được tiến hành với Ấn Độ, Malaysia, Kazakhstan, Belarus và Iran.

“Một trong những đối tác quan trọng của Moscow ở Trung Đông - Tehran đã hơn bảy năm không thể mua thiết bị quân sự của Nga do bị Liên Hiệp Quốc và Mỹ cấm vận vì chương trình hạt nhân, sẽ đẩy mạnh mua vũ khí của Nga”, giám đốc Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ Nga - Ruslan Pukhov nhận định.

Theo ông Ruslan Pukhov, ngoài tiêm kích Su-30, tên lửa S-300, Iran sẽ quan tâm đến các dòng máy bay tiêm kích/ném bom khác như Su-34. Hiện nay, chúng tôi đang thảo luận về việc bán cho Algeria 12 chiếc Su-34, song theo ước tính của chúng tôi, đất nước Bắc Phi này có thể mua tới 40 chiếc máy bay loại này.

Tuy nhiên, Việt Nam có thể sẽ là khách hàng đầu tiên mua loại máy bay tiêm kích hiện đại Su-34 này..., ông Ruslan Pukhov nhận định.

Sukhoi Su-34 (Định danh của NATO là Fullback) là loại máy bay chiến đấu - ném bom và tấn công tiên tiến của Nga. Máy bay có 2 chỗ ngồi, nó được dự định để thay thế loại máy bay Sukhoi Su-24.

Su-34 được thiết kế theo yêu cầu của một máy bay ném bom tiền tuyến (mặt trận), có tải trọng vũ khí lớn, buồng lái được bọc giáp vững chắc, có thể tiến hành tiếp dầu trên không và có tầm bay rất xa.

Su-34 có 12 giá treo vũ khí mang được tới 8.000 - 12.000 kg (17.635 pounds) vũ khí, người ta còn có dự định trang bị cho Su-34 cả những loại vũ khí chính xác cao mới nhất của Nga.

Su-34 được trang bị các ghế ngồi được bố trí thành một hàng nhưng khác với Su-24, Su-34 còn được trang bị khả năng phòng thủ trên không mạnh mẽ và hiệu quả hơn nhiều.

Những công nghệ được bổ sung thêm trên Su-34 có thể kể đến như: Ngoài việc được trang bị các loại tên lửa tầm gần R-73, Su-34 còn được trang bị tên lửa tầm xa dạng “không đối không” R-77.

Điều này nâng cao đáng kể khả năng tự phòng thủ của Su-34 trong tác chiến và không cần phải có sự yểm trợ của các máy bay tiêm kích khác trong quá trình thực hiện nhiệm vụ như Su-24.

Ngoài ra, Su-34 còn được trang bị radar đặc biệt giúp có thể phát hiện kẻ địch phía sau lưng để cảnh báo về các mối đe dọa từ phía sau.

Su-34 hoàn toàn có đủ khả năng thực hiện tác chiến dạng “không đối không” cũng như chống lại các máy bay tiêm kích khác. Tầm hoạt động tác chiến của Su-34 là gần 700 dặm (khoảng 1.130 km) mà không cần phải tiếp nhiên liệu. Hơn nữa, máy bay này còn được trang bị hệ thống tiếp dầu trực tiếp trong khi đang bay.

Ngoài ra, các nhà thiết kế Su-34 đã “nhìn xa trông rộng” khi tạo ra không gian thoải mái nhất cho phi công Su-34. Ghế và khoang ngồi của phi công được thiết kế rộng rãi, đủ để phi công có thể đứng thẳng dậy và xoay người chống mỏi trong khi đang bay.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet