Việt Nam sẽ sớm mua tên lửa siêu thanh BrahMos hiện đại của Ấn Độ

Anh Tuấn (lược dịch)

Chính phủ Ấn Độ mới đây đã đưa ra đề xuất bán tên lửa hành trình BrahMos cho Việt Nam, qua đó càng củng cố sức mạnh quân sự của Việt Nam trong bối cảnh căng thẳng trên Biển Đông vẫn chưa có hồi kết.

Thông tin trên tạp chí India Defence News cho thấy, một số quan chức Mỹ cho biết, Việt Nam có thể sẽ sớm công bố việc nước này chấp thuận mua tên lửa siêu thanh BrahMos để trang bị cho các tàu chiến của mình trong thời gian tới. Được biết, Việt Nam đã chú ý đến loại tên lửa này từ 5 năm trước.

Ấn Độ đã đồng ý bán tên lửa siêu thanh BrahMos cho Việt Nam.

Tuy nhiên, Thủ tướng Ấn Độ đương nhiệm Narendra Modi coi việc bán tên lửa BrahMos là một động thái có lợi cho lợi ích của quốc gia nhằm ngăn chặn tầm ảnh hưởng của Trung Quốc trên thế giới, và vào tháng 6 vừa qua đã chấp thuận bán tên lửa này cho Việt Nam.

Các chuyên gia quân sự cho biết, tên lửa BrahMos sẽ được trang bị trên hai tàu khu trục lớp Gepard 3.9 do Nga sản xuất của Hải quân Việt Nam. Hiện các tàu Gepard này đang được trang bị tên lửa chống hạm Kh-35 Uran-E. Không chỉ có Gepard, BrahMos có thể sẽ được lắp đặt trên các tàu hạng nhẹ khác của Việt Nam.

Nhiều nhà phân tích tin rằng Ấn Độ đang muốn thiết lập mối quan hệ liên minh với Việt Nam trong bối cảnh Trung Quốc có những hành động mạnh bạo tại Đường Kiểm soát thực tế (Line of Actual Control – LAC), khu vực tranh chấp nằm ở biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc.

Không chỉ có vậy, Ấn Độ cũng tức giận khi Trung Quốc hỗ trợ quân sự cho Pakistan, một quốc gia thù địch với Ấn Độ, cũng như việc Trung Quốc đưa tàu ngầm cập bến ở Sri Lanka, gần bờ biển Ấn Độ.

Tên lửa BrahMos được chế tạo bởi công ty BrahMos Aerospace, một liên doanh do hãng NPO Mashinostroeyenia của Nga và Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển quốc phòng của Ấn Độ thành lập. BrahMos được thiết kế dựa theo tên lửa hành trình P-800 Oniks của Nga.

Trong những năm gần đây, Ấn Độ đang tăng cường hợp tác quân sự với Việt Nam, khi nước này đã cung cấp cho Việt Nam nhiều tàu tuần tra gần bờ. Với việc thúc đẩy bán tên lửa BrahMos, Ấn Độ đang bày tỏ mong muốn khẳng định sức mạnh của mình trước Trung Quốc. Trong khi đó, Bắc Kinh tỏ ra không hài lòng trước động thái này.

Không chỉ có Việt Nam, mới đây Thủ tướng Modi cũng đã yêu cầu hãng BrahMos Aerospace thúc đẩy sản xuất tên lửa để bán cho các quốc gia khác trên thế giới, trong đó có Indonesia, Nam Phi, Chile và Brazil. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin của tạp chí India Defence News, một trang tin chuyên cung cấp những tin tức về quốc phòng Ấn Độ mới nhất.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet