Việt Nam sẽ thành lập mạng lưới EOC tại các địa phương

An Nhiên

Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (EOC) vừa khánh thành tại Viện Pasteur TP.HCM là EOC thứ 3 của Việt Nam. Kỳ vọng của Bộ Y tế là sẽ thành lập mạng lưới EOC tại các tỉnh thành.

Tại buổi họp báo về quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong lĩnh vực sức khỏe sáng 23/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, EOC khu vực phía Nam là một phần thuộc hệ thống EOC của Bộ Y tế.

Trung tâm này thực hiện việc điều phối, sử dụng hiệu quả các nguồn nhân lực như các học viên đã/đang tham gia chương trình dịch tễ học thực địa (FETP), phối hợp với các đơn vị liên quan thuộc Bộ Y tế và các Bộ, ngành liên quan khác nhằm huy động các cán bộ tham gia vào các hoạt động đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng xảy ra ở khu vực phía Nam; đồng thời thường xuyên kết nối với EOC Trung ương và các khu vực khác để thống nhất các hoạt động đáp ứng khẩn cấp liên khu vực trong hoạt động đáp ứng tổng thể của quốc gia.  

Kỳ vọng lớn nhất của EOC là ngăn ngừa kịp thời không để xảy ra dịch bệnh, nguy hiểm đe dọa đến sức khỏe con người; kiểm soát nhanh chóng các mối nguy hiểm này không lây lan trên quy mô rộng, thông qua triển khai mạng lưới và hệ thống giám sát và đáp ứng.

Khi đưa EOC vào hoạt động, các nguy cơ tiềm ẩn bùng phát sự kiện y tế công cộng ở khu vực phía Nam sẽ được phát hiện sớm hơn thông qua việc duy trì hoạt động giám sát một cách liên tục, tích hợp dữ liệu bệnh tật và ngoài bệnh tật bao gồm dữ liệu thú y, thời tiết, côn trùng…

EOC có thể điều phối nhanh chóng lực lượng đáp ứng nhanh của địa phương hành động kịp thời nhằm giảm thiểu nguy cơ với tiêu chí dự phòng là chính; cũng như can thiệp hiệu quả sự kiện y tế công cộng một khi nó đã xảy ra với tiêu chí rút ngắn thời gian.

EOC là cầu nối quan trọng với đội ngũ ứng phó sự kiện y tế công cộng tại thực địa với các tuyến cao hơn, để cập nhật tình hình, điều phối các can thiệp nhằm giải quyết các sự kiện một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Trước mắt, EOC giải quyết các vấn đề bệnh dịch xảy ra trong khu vực phía Nam. Kỳ vọng trong thời gian tới, EOC sẽ được thành lập tại miền Trung, Tây nguyên và các tỉnh thành khác, trở thành một mạng lưới có thể hướng đến giải quyết tất cả các sự kiện có ảnh hưởng đến sức khỏe con người, bao gồm cả thiên tai, thảm họa và khủng bố sinh học.

Ông Thomas Price, Bộ trưởng Bộ Y tế và dịch vụ con người Hoa Kỳ cho biết, EOC là một cấu trúc quan trọng trong bảo vệ an ninh y tế toàn cầu nhằm ứng phó hiệu quả với các dịch bệnh mới nổi xuyên quốc gia.

Việc khánh thành EOC đã thể hiện sự tham gia tích cực của Việt Nam trong việc thực hiện các cam kết quốc tế, thực hiện Chương trình An ninh Y tế toàn cầu (GHS) nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân trước các mối đe đọa từ các sự kiện y tế công cộng, bao gồm các dịch bệnh nguy hiểm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet