Việt Nam tăng cường hợp tác quốc tế về PCTP ma túy, rửa tiền xuyên quốcgia

Duy Anh

Việt Nam đã thành lập và đưa vào hoạt động 14 Văn phòng liên lạc qua biên giới (BLO). Đây là kênh thông tin, nhằm hỗ trợ mở rộng hợp tác qua biên giới trong đấu tranh chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia như ma túy, mua bán người, rửa tiền...

Theo báo cáo của Văn phòng liên lạc qua biên giới (BLO) Việt Nam, trong bốn năm qua (2010-2014), đã có 14 văn phòng BLO tại Việt Nam. Đây là kênh thông tin, nhằm hỗ trợ mở rộng hợp tác qua biên giới trong đấu tranh chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia. Trong đó tập trung đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán ma túy, tiền chất; tội phạm mua bán người; phòng, chống di cư trái phép; mua bán động vật hoang dã, lâm sản và các rác thải độc hại qua biên giới. 

Văn phòng BLO thuộc Dự án quan hệ đối tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia thông qua cơ quan hành pháp khu vực (PATROL). Theo đánh giá của Cục Tham mưu cảnh sát, việc thành lập các Văn phòng BLO Việt Nam là một chủ trương đúng và cần thiết, là kênh trao đổi thông tin quan trọng, hỗ trợ và nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm qua biên giới. Qua từng năm, số vụ và đối tượng tội phạm về ma túy bị phát hiện bắt giữ ngày càng tăng đã góp phần nâng cao hiệu quả hợp tác phòng, chống tội phạm và ma túy qua biên giới.

Hiện các tỉnh có đường biên giới đã phối hợp điều tra, bắt giữ 4.449 vụ, 5.915 đối tượng, thu giữ 240,7 kg heroin, 1.462 kg thuốc phiện; 126 kg quả thuốc phiện khô; 1.171 kg cần sa; 228.353 viên ma túy tổng hợp; 51.958 gram ma túy đá; 54 ô tô; 634 xe máy; 60 khẩu súng; trên 14 tỷ VNĐ, hơn 600.000 USD và nhiều tài sản, phương tiện có liên quan khác.

Ngoài ra, BLO Việt Nam còn phối hợp, bắt giữ 29 trường hợp vi phạm về mua bán, vận chuyển trái phép động vật hoang dã; phá 9 chuyên án, bắt 102 đối tượng phạm tội mua bán người; hỗ trợ 48 phụ nữ bị mua bán đã hồi hương tái hòa nhập cộng đồng và nhiều hoạt động khác liên quan đến các tuyến biên giới.

Mới đây, hội nghị đánh giá quá trình hoạt động sau 4 năm BLO có mặt tại Việt Nam (2010- 2014) đã được tổ chức. Thông qua hội nghị lần này, các bên tiếp tục thảo luận các giải pháp góp phần thực hiện có hiệu quả hơn nữa công tác phối hợp đấu tranh phòng chống tội phạm tại Việt Nam; trao đổi kinh nghiệm, nghiên cứu, hoàn thiện quy chế hoạt động của các BLO và tập huấn chuyên môn nghiệp vụ, hướng dẫn đào tạo kỹ năng sử dụng một số phương tiện kỹ thuật hỗ trợ hoạt động chuyên môn.

Hội nghị cũng có ý nghĩa khẳng định quyết tâm mạnh mẽ và cam kết của Chính phủ Việt Nam trong việc mở rộng và tăng cường hợp tác quốc tế với UNODC, các quốc gia trong khu vực và thế giới vì hòa bình, ổn định và phát triển. Đồng thời là dịp để cơ quan chức năng Việt Nam trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, tăng cường hợp tác hữu nghị vốn có với UNODC.

Tại hội nghị, đại diện UNODC đã đánh giá cao việc hợp tác và tạo điều kiện của Chính phủ, Bộ Công an Việt Nam trong việc đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy và các loại tội phạm khác trên các tuyến biên giới và UNODC cũng đã trao tặng một số trang thiết bị kỹ thuật để hỗ trợ công tác đấu tranh phòng chống tội phạm cho các Văn phòng BLO của Việt Nam.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet