Việt Nam tăng hạng 3 bậc môi trường kinh doanh

H.G

Môi trường kinh doanh Việt Nam tăng 3 bậc so với xếp hạng năm trước, lên vị trí 90 trong 189 nền kinh tế được đánh giá.

Báo cáo môi trường kinh doanh (Doing Business 2016) của Ngân hàng Thế giới (WB) công bố hôm nay (28/10) cho thấy, Việt Nam tăng 3 bậc so với xếp hạng năm trước.

VN đã tăng được 3 bậc trong năm qua, từ thứ 93 trong năm 2015 lên thứ 90 trong năm 2016. Khoảng cách so với điểm tuyệt đối  rút ngắn từ 62.10 còn 60.35/100 điểm.

Thông tin tín dụng cũng là một cải cách được WB đánh giá tốt

Thứ hạng các nền kinh tế lớn trong khu vực như sau: Trung Quốc (84), Indonesia (109), Nhật Bản (34), Phi-lip-pin (103), Thái Lan (49) và Việt Nam (90).

Đây làm năm thứ 10 liên tiếp Singapore xếp hạng nhất trong bảng xếp hạng về môi trường kinh doanh hàng năm của Nhóm Ngân hàng Thế giới.

Báo cáo Môi trường kinh doanh 2016: Đo lường chất lượng và hiệu quả cho thấy khu vực Đông Á - Thái Bình Dương là khu vực thứ hai sau châu Âu về số lượng các nền kinh tế được đưa vào nhóm 20 nền kinh tế có môi trường thân thiện nhất. Ngoài ra, báo cáo cũng cho biết phần lớn các nền kinh tế trong khu vực đang thực hiện cải cách môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Các nền kinh tế thuộc tất cả các nhóm thu nhập đều thực hiện cải cách, trong đó các nước dẫn đầu gồm Việt Nam  với 5 cải cách, Hồng Công, Trung Quốc 4 cải cách, và Indonesia 3 cải cách.

Việt Nam là nước thực hiện nhiều biện pháp cải cách nhất trong khu vực, trong đó bao gồm việc thuận lợi hóa khởi nghiệp bằng cách giảm thời gian xin cấp và khắc con dấu. Bên cạnh đó, Việt Nam đang cải cách nhằm đảm bảo cho người vay có thể kiểm tra được thông tin tín dụng của mình, và thành lập thêm văn phòng tín dụng mới để mở rộng diện cho vay. Nhờ đó diện đối tượng vay vốn đã được mở rộng tương đương một số nước thu nhập cao, và các DN nhỏ tại Việt Nam có hồ sơ trả nợ tốt sẽ tiếp cận vay vốn hơn do các tổ chức tín dụng dễ xác minh mức độ uy tín của DN.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet