Việt Nam tham dự phiên thảo luận cấp cao khóa họp 71 HĐBA Liên Hợp Quốc

M.A

Phiên thảo luận Cấp cao Khóa họp 71 Đại hội đồng Liên hợp quốc đã khai mạc trọng thể sáng 20/9/2016 tại Trụ sở Liên hợp quốc tại New York (Hoa Kỳ).

Dự kiến phiên họp sẽ kéo dài đến ngày 29/9/2016, với chủ đề "Các Mục tiêu Phát triển bền vững: Thúc đẩy toàn cầu để chuyển đổi thế giới của chúng ta". Theo chương trình, có 145 Người đứng đầu Nhà nước, Chính phủ và hơn 50 Lãnh đạo cao cấp của các nước thành viên và quan sát viên của Liên hợp quốc sẽ đến dự và phát biểu. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh sẽ tham dự và có bài phát biểu tham luận tại Phiên thảo luận Cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Trong ngày họp đầu tiên đã có các phát biểu của Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-mun, Chủ tịch Đại hội đồng Khoá 71 Peter Thomson, 29 Nguyên thủ quốc gia và 05 Thủ tướng.

Trong phát biểu khai mạc, Tổng thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh thế giới ngày nay hoàn toàn có khả năng ngăn chặn chiến tranh, xung đột, nghèo đói, biến đổi khí hậu…; khẳng định Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững sẽ giúp tạo dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho mọi quốc gia và mọi người dân; kêu gọi các quốc gia cần sớm phê chuẩn Thoả thuận Paris về Biến đổi khí hậu để Thoả thuận này có hiệu lực vào cuối năm nay. Tổng thư ký Liên hợp quốc bày tỏ lo ngại về sự gia tăng của chủ nghĩa cực đoan, các cuộc chiến tranh, xung đột kéo dài, nhất là ở Syria, Israel-Palestine Lybia, Iraq, Yemen, Ucraina, Nam Xu đăng... đã và đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với dân thường, đặc biệt đối với phụ nữ và trẻ em; đồng thời tỏ lạc quan trước việc Đại hội đồng Liên hợp quốc vừa thông qua Kế hoạch hành động về ngăn ngừa chủ nghĩa bạo lực cực đoan. Tổng thư ký ban Ki-moon cũng bày tỏ vui mừng trước các tiến triển tích cực ở Myamar, Sri Lan ka, Colombia, Cyprus.

Tổng thư ký cũng nêu bật các ưu tiên của Liên hợp quốc trong thời gian tới, kêu gọi các nước cần quan tâm nhiều hơn tới vấn đề bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ, bảo vệ quyền con người, phòng chống dịch bệnh, cải thiện các điều kiện y tế, giáo dục, vệ sinh cho những người dễ bị tổn thương... Để phát huy hơn nữa vai trò của Liên hợp quốc trong việc ứng phó với các thách thức toàn cầu, Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi các nước thành viên cần sớm nhất trí về công thức cải tổ Hội đồng Bảo an và xem xét khả năng cải tổ vấn đề thủ tục, nhằm hạn chế việc sử dụng danh nghĩa "đồng thuận" gây bế tắc hoặc cản trở việc thông qua các quyết định quan trọng tại một số cơ quan quan trọng của Liên hợp quốc. Cuối cùng, Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi sự đoàn kết và cùng phối hợp hành động giữa các nước thành viên nhằm ứng phó hiệu quả với các thách thức chung

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet