Việt Nam tích cực tìm kiếm đối tác hỗ trợ về phòng, chống rửa tiền

PV

Bên cạnh việc đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong công tác phòng, chống rửa tiền, Việt Nam cũng đã tích cực tìm kiếm các đối tác hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng, chống rửa tiền.

Hợp tác quốc tế không chỉ mang lại lợi ích thiết thực cho các bên tham gia, mà nó còn củng cố mối quan hệ của các quốc gia. Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực phòng, chống rửa tiền cũng không là ngoại lệ, nó giúp các quốc gia dễ dàng trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ công nghệ … 

Nhận thức được tầm quan trọng của hợp tác quốc tế trong công tác phòng, chống rửa tiền, ngày 4/5/2007, Việt Nam đã được kết nạp làm thành viên thứ 33 của Nhóm Châu Á Thái Bình Dương về phòng, chống rửa tiền, tiến tới thực hiện đầy đủ các chuẩn mực quốc tế về phòng, chống rửa tiền, đồng thời tham gia đầy đủ và nhận đánh giá đa phương của APG về Việt Nam.

Hiện Việt Nam đã được APG đánh giá đa phương lần thứ nhất vào năm 2009.  Trong thời gian qua, bên cạnh việc đẩy mạnh hợp tác quốc tế, Ngân hàng Nhà nước đã tích cực tìm kiếm các đối tác hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng, chống rửa tiền. Qua đó, Ngân hàng Nhà nước và một số cơ quan chức năng khác đã nhận được sự hỗ trợ của WB, IMF, ADB, UNODC.... cho các dự án về phòng, chống rửa tiền.

Cùng với việc tìm kiếm đối tác hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng, chống rửa tiền, trong thời gian qua Ngân hàng Nhà nước đã ký bản ghi nhớ trao đổi, cung cấp thông tin với Đài Loan, Nga, Hàn Quốc, Úc, Anh, Malaysia, Singapore, Trung Quốc, Hồng Kông và tiếp tục đàm phán ký kết trao đổi thông tin với Nhật, Mỹ, Pháp, Hà Lan, Thái Lan, Lào, Đức, Bỉ, Thụy Sĩ, Áo, Ấn Độ và Canada.

Và cũng trong thời gian này, Ngân hàng Nhà nước nhận được một lượng đáng kể các yêu cầu tương trợ tư pháp để điều tra và đối phó với các hoạt động rửa tiền của các cá nhân, tổ chức nước ngoài tại Việt Nam, và các cá nhân, tổ chức Việt Nam ở nước ngoài.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet