Việt Nam và Australia phối hợp phòng, chống rửa tiền

Nguyễn Ngọc

Mới đây tại Hà Nội, Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an Việt Nam phối hợp với Cảnh sát Australia tổ chức Lễ khai giảng lớp Quản lý thực thi pháp luật khu vực châu Á với mục đích hợp tác đấu tranh chống tội phạm nguy hiểm: Buôn bán người, ma túy, rửa tiền..

Chương trình đào tạo quản lý thực thi luật pháp khu vực châu Á lần thứ 39 (ARLEMP) nhằm tăng cường năng lực trong công tác đấu tranh chống tội phạm nguy hiểm có tổ chức như đưa người vượt biên trái phép, buôn bán người trong khu vực, nhất là tội phạm ma túy và rửa tiền.

ARLEMP là một chương trình hợp tác dài hạn giữa Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an Việt Nam), Cảnh sát Liên bang Australia (AFP) và Trường Đại học Quốc tế RMIT ở Việt Nam. Được bắt đầu từ năm 2005, ARLEMP đã trở thành một chương trình lá cờ đầu cho các cấp lãnh đạo và chỉ huy trong lực lượng cảnh sát ở cả Việt Nam và trong khu vực. Hơn 750 sỹ quan cảnh sát đã tốt nghiệp khóa học kể từ khi chương trình mới bắt đầu và đang cùng làm việc với nhau để đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia trong khu vực.

Chương trình đào tạo kéo dài trong ba tuần, tập trung vào các nội dung như: xây dựng mối quan hệ hợp tác cảnh sát để giải quyết các loại tội phạm xuyên biên giới như buôn lậu ma túy, rửa tiền, tội phạm mạng, đưa người di cư trái phép và buôn bán người.

Ngài Hugh Borrowman, Đại sứ Australia tại Việt Nam phát biểu “Tội phạm tổ chức đưa người di cư trái phép và buôn bán người lợi dụng những điều kiện, biến sự đau khổ của con người thành một thứ kinh doanh sinh lời. Khi làm như vậy, chúng cũng tận dụng mọi lỗ hổng về quản lý, để lách các luật trong nước và quốc tế”.

Ngài Đại sứ cũng nói rằng, thông qua chương trình ARLEMP, các học viên “một cách thực tế có thể thách thức những đối tượng tham gia vào hoạt động tội phạm và làm tổn hại đến xã hội của chúng ta”.

Thiếu tướng Nguyễn Phong Hòa, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát cho rằng: “ARLEMP 39 sẽ là một diễn đàn tuyệt vời để các học viên cùng chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau những cách làm hay, thực tiễn tốt trong công tác phòng, chống tội phạm đưa người di cư trái phép, rửa tiền và các loại tội phạm liên quan”.

Kể từ khi mới bắt đầu chương trình vào năm 2005, hơn 200 cán bộ sỹ quan thực thi luật pháp của Việt Nam đã tốt nghiệp chương trình cùng với 550 sỹ quan thực thi luật pháp của 25 nước trong khu vực châu Á và Đông Nam Á.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet