Việt Nam và Belarus ký thỏa thuận công nghệ quốc phòng mới

Anh Tuấn (lược dịch)

Tuần trước, Việt Nam và Belarus đã ký một hiệp ước công nghệ quân sự mới, qua đó đẩy mạnh quan hệ quốc phòng giữa hai nước.

Theo báo Quân đội Nhân dân Việt Nam, hai nước đã đi đến thống nhất trong thỏa thuận hợp tác kỹ thuật quân sự vào ngày 9/7 trong một cuộc hội đàm của Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam – Belarus về kỹ thuật quân sự.

Quan chức hai nước Việt Nam - Belarus ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng.

Mặc dù nội dung chính xác của thỏa thuận này không được công bố, một số nguồn tin cho biết chúng sẽ tập trung vào mảng công nghệ thông tin cho QĐND Việt Nam. Theo tạp chí IHS Jane’s, thỏa thuận này cũng đề cập đến việc huấn luyện các kỹ sư cơ khí quân đội Việt Nam tại các cơ sở công nghiệp quốc phòng của Belarus.

Bên cạnh đó, hai nước cũng bàn về việc nâng cao quan hệ quốc phòng trong các cuộc đối thoại đứng đầu bởi Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Trương Quang Khánh và Phó chủ tịch Ủy ban Công nghiệp Quốc phòng Quốc gia Belarus Morozo Oleg Vladimirovich. Ông Khánh nhấn mạnh rằng bện cạnh việc chia sẻ những hiểu biết về công nghệ và khoa học, hai nước cũng nên chú ý đẩy mạnh các hoạt động huấn luyện nhân sự và cử đoàn đại diện.

Những cuộc gặp mặt nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Belarus đã mở rộng hoạt động của hai nước, từ thương mại cho đến chuyển giao công nghệ, huấn luyện và phối hợp sản xuất quốc phòng. Việt Nam có mong muốn nâng cấp quân đội của mình, trong khi Belarus đang hướng đến một vài thị trường Đông Nam Á để quảng bá công nghệ và hiểu biết về quân sự của mình, đặc biệt là tại những nước như Việt Nam với số lượng khí tài Liên Xô lớn.

Đây là một hoạt động cho thấy quan hệ giữa hai nước đã được củng cố trong những năm vừa qua. Vào tháng 5 năm nay, Việt Nam đã ký thỏa thuận tự do thương mại với Liên minh Kinh tế Á – Âu (EEU), khối này bao gồm cả Belarus và Kazakhstan. Belarus cũng hy vọng sẽ nâng tầm quan hệ với Việt Nam thành đối tác chiến lược. Sắp tới, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko sẽ có chuyến thăm tới Việt Nam, và đây sẽ tiếp tục là cơ hội để củng cố quan hệ thêm nữa giữa hai nước.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet