Việt Nam và Nga bắt tay hợp tác chế tạo ôtô, xe tải

Anh Tuấn (lược dịch)

Hãng tin Russia Beyond The Headline (Nga) đưa tin, Việt Nam hiện có kế hoạch hợp tác với Nga và Belarus để sản xuất các phương tiện xe hơi các loại, qua đó thúc đẩy ngành công nghiệp hiện còn non trẻ ở Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam đã có cuộc hội đàm với các quan chức của Nga và Belarus và dự kiến thỏa thuận chính thức sẽ được ký kết vào cuối tháng 2 tới.

Hãng Uaz nhiều khả năng sẽ hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam để sản xuất xe hơi.

Các hãng sản xuất xe hơi của Việt Nam sẽ liên doanh với các hãng Kamaz, Gaz và Uaz để chế tạo và sản xuất các loại xe con, xe bus và xe tải ở Việt Nam.

Việt Nam và Nga từ lâu đã là đối tác chiến lược lớn. Mới đây Bộ trưởng Bộ Ngoại giao kiêm Phó Thủ tướng Việt Nam Phạm Bình Minh trả lời trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn TASS (Nga) rằng Việt Nam ủng hộ Nga củng cố vị thế cường quốc của mình.

“Việt Nam ủng hộ Nga củng cố vị thế của mình và trở thành một cường quốc lớn trên thế giới, qua đó đóng góp tích cực vào tiến trình bảo vệ hòa bình và ổn định an ninh, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế trên toàn cầu”, ông Phạm Bình Minh nói.

Ông Phạm Bình Minh nói thêm rằng Việt Nam và Nga có chung nhiều giá trị tốt đẹp. “Người dân Việt Nam và Nga có mối quan hệ rất khăng khít và trong lịch sử hai nước đã hỗ trợ nhau về nhiều mặt, trong đó có cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc”, ông nói.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin của báo Russia Beyond The Headlines (viết tắt là RBTH), một ấn phẩm đa ngôn ngữ chuyên đăng tải thông tin thời sự, kinh tế, quân sự, xã hội ở Nga. Báo RBTH được xuất bản ở 24 nước trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet