Việt Nam yêu cầu làm rõ vụ người Việt bị cảnh sát Đài Loan bắn chết

M.A

Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã đề nghị phía Đài Loan tiến hành điều tra làm rõ vụ việc, phối hợp với phía Việt Nam trong quá trình xử lý nhằm đảm bảo quyền lợi của công dân Nguyễn Quốc Phi.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, ngày 31/08/2017, Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc nhận được thông báo chính thức từ các cơ quan chức năng của Đài Loan về việc công dân Việt Nam Nguyễn Quốc Phi tử vong.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã đề nghị phía Đài Loan tiến hành điều tra làm rõ vụ việc, phối hợp với phía Việt Nam trong quá trình xử lý nhằm đảm bảo quyền lợi của công dân Nguyễn Quốc Phi.

Người biểu tình yêu cầu cảnh sát công khai thông tin điều tra vụ việc của anh Nguyễn Quốc Phi. Ảnh: Focus Taiwan News Channel.

Đồng thời, Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc cũng đã thông báo với các cơ quan liên quan trong nước và gia đình, hỗ trợ thân nhân sang Đài Loan hoàn thành các thủ tục liên quan và lo hậu sự cho nạn nhân.

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc tiếp tục các biện pháp bảo hộ công dân, phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam hỗ trợ các thủ tục pháp lý và vật chất để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Nguyễn Quốc Phi. Hiện Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đang tiếp tục theo dõi sát và phối hợp với phía Đài Loan trong quá trình điều tra, xử lý vụ việc.

Trước đó, theo thông tin từ báo chí Đài Loan, Nguyễn Quốc Phi là một lao động nhập cư người Việt. Người này đã bị cảnh sát bắn 6 phát đạn và thiệt mạng ngày 31/8 tại thành phố Tân Trúc, Đài Loan.

Theo thông báo của trụ sở cánh sát Đài Loan (NPA), Nguyễn Quốc Phi bị cáo buộc phá hoại và lấy trộm ôtô. Khi bị bắt quả tang, Nguyễn Quốc Phi đã có hành động tấn công người thi hành công vụ. Cảnh sát đã dùng hơi cay để ngăn cản nhưng người này vẫn chống trả quyết liệt. Sau đó, Nguyễn Quốc Phi đã chạy đến một hồ nước để rửa mặt rồi nhặt đá ném lại các nhân viên công vụ Đài Loan.

Ông Phi còn được cho là đã đánh gãy mũi, bầm mặt một nhân viên cảnh sát họ Lee. Cũng theo thông báo của NPA, Nguyễn Quốc Phi còn cố lao vào xe tuần tra cảnh sát để tẩu thoát. Một cảnh sát buộc phải nổ súng ngăn chặn. Sau đó, Nguyễn Quốc Phi được đưa đến bệnh viện để cấp cứu trong tình trạng nguy kịch nhưng đã không qua khỏi.

Hãng Thông tấn Trung ương Đài Loan đưa tin, sau khi vụ việc xảy ra, ngày 4/9, rất nhiều người Việt Nam tại Đài Loan đã mang theo băng rôn, biểu ngữ và tụ tập trước trụ sở cảnh sát Đài Loan để biểu tình đòi công lý cho Nguyễn Quốc Phi. Những người biểu tình hô khẩu hiệu và cầm các tấm biển với dòng chữ "Cảnh sát bạo lực" hay "Điều tra việc sử dụng vũ lực quá mức"...

Vụ việc đã gây nên làn sóng tức giận không chỉ trong cộng đồng người Việt ở Đài Loan mà còn cả những người dân bản địa. Họ nghi ngờ về động cơ nổ súng của cảnh sát và tình huống dẫn tới quyết định đó.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet