Việt Nam yêu cầu Trung Quốc ngừng tập trận ở Hoàng Sa

Phan Sương

Ngày 3/7/2016, Cục Hải sự Trung Quốc ra thông báo sẽ tiến hành tập trận từ ngày 5-11/7/2016 với phạm vi bao trùm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Ngay lập tức, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có phản ứng với hành vi này của phía Trung Quốc.
Trung Quốc tuyên bố tập trận trên Biển Đông, bao trùm cả quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Ảnh: Reuters

Ngày 04/7/2016, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc thông báo sẽ tiến hành tập trận từ ngày 5-11/7/2016 với phạm vi bao trùm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ:

Theo thông báo của Cục Hải sự Trung Quốc ngày 3/7/2016, phía Trung Quốc sẽ tiến hành tập trận từ ngày 5-11/7/2016 với phạm vi bao trùm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Hành động này của phía Trung Quốc một lần nữa xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đi ngược lại nhận thức chung của Lãnh đạo Cấp cao hai nước, vi phạm luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Việt Nam phản đối mạnh mẽ và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, hành xử có trách nhiệm, chấm dứt ngay và không có những hành động đe dọa đến an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông hay làm gia tăng căng thẳng tại khu vực này”.

Vào ngày 3/7, trên website của mình, Cục Hải sự Trung Quốc cho biết địa điểm tập trận kéo dài từ phía Đông đảo Hải Nam trở xuống và gồm cả quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam). Phía Trung Quốc còn tuyên bố cấm tàu thuyền đi vào khu vực này suốt thời gian tập trận.

Việc Trung Quốc tiến hành tập trận trên Biển Đông với phạm vi bao trùm cả quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là hành vi vô cùng khiêu khích khi mà thời điểm Tòa trọng tài Thường trựcquốc tế (PCA) ra phán quyết về vụ việc Philippines kiện nước này một số vấn đề liên quan đến tranh chấp Biển Đông càng đến gần. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet