Viết về phòng chống tham nhũng: Đôi khi cộng tác viên lợi thế hơn nhà báo

Bình Minh

Viết về đề tài phòng, chống tham nhũng rất khó. Nhiều phóng viên có thẻ cũng khó có thể tiếp cận được tài liệu để viết tin bài về đề tài này. Đôi khi cộng tác viên lại có lợi thế hơn.

Nhận định trên được rút ra sau khi Infonet có cuộc trao đổi với tác giả Đặng Đình Liêm thuộc Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Hậu Giang (hiện đang công tác ở Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hậu Giang).

Với 2 bài dự thi "Một vụ việc 6 lần kiến nghị vẫn giẫm chân tại chỗ", và "Đang thi hành kỷ luật vẫn cho lên chức" viết về những vấn đề nóng tại Cục Thi hành án dân sự tỉnh Hậu Giang, Đặng Đình Liêm là một trong những tác giả gây ấn tượng mạnh trong cuộc thi “Gương sáng trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng trên báo chí" do Bộ TT&TT tổ chức.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trao đổi với Infonet, tác giả Đặng Đình Liêm cho biết: "Tôi đã từng viết khá nhiều bài về chủ đề phòng chống tham nhũng. Giờ tính sơ sơ cũng đã có khoảng mấy chục bài rồi. Tôi chỉ là cộng tác viên, không có thẻ nhà báo, nhưng làm ở Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hậu Giang nên cũng có thế mạnh riêng trong việc khai thác tài liệu để viết bài. Các cơ quan báo chí mà tôi cộng tác rất ủng hộ những bài viết về đề tài phòng chống tham nhũng".

Cũng theo tác giả Đặng Đình Liêm, những bài báo về đề tài phòng chống tham nhũng có tác dụng rất lớn đối với đời sống xã hội. Sau khi một số bài báo về hiện trạng tiêu cực ở Hậu Giang được đăng tải, công tác phòng chống tham nhũng ở Hậu Giang những năm gần đây có rất nhiều thay đổi. Đặc biệt, tiêu cực trong ngành thi hành án dân sự của Hậu Giang hầu như đã giảm thiểu, có sự chuyển động rất lớn theo hướng tích cực. Một số lãnh đạo có sai phạm đã bị xử lý nghiêm minh, có người bị cảnh cáo, có người bị buộc thôi việc hoặc phải chuyển công tác.

Tuy nhiên, ông Đặng Đình Liêm thẳng thắn chia sẻ: "Viết về phòng chống tham nhũng rất khó. Tôi cũng có thế mạnh là đang làm việc ở trong ngành nên mới nắm thông tin. Vừa rồi viết về Tòa án tỉnh Hậu Giang cũng có nhiều việc bức xúc lắm. Tôi phải tìm đủ mọi cách thông qua nhiều nguồn khác nhau mới viết được. Nhiều phóng viên có thẻ cũng khó có thể tiếp cận được tài liệu đó để viết tin bài".

Một điểm đáng lưu ý khác, những bài viết của tác giả Đặng Đình Liêm về đề tài phòng chống tham nhũng chủ yếu được đăng tải trên các báo như Pháp luật TP.HCM, Bảo vệ pháp luật... Còn các báo ở Hậu Giang có vẻ như vẫn e ngại nên không đăng.

Hướng câu chuyện trở lại với cuộc thi “Gương sáng trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng trên báo chí" do Bộ TT&TT tổ chức, tác giả Đặng Đình Liêm cho biết: "Là Phân đội trưởng Phân đội Văn học thuộc Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Hậu Giang, tôi thường sưu tầm các cuộc thi để phổ biến cho anh em tham gia. Tình cờ một lần lang thang trên mạng, tôi đã phát hiện ra cuộc thi này và gửi bài. Trước đó, tôi cũng đã từng gửi bài dự thi Văn học Đồng bằng Sông Cửu Long (được vào chung khảo), nhưng thường là những tác phẩm mang tính chất văn học chứ không phải chủ đề phòng chống tham nhũng. Đây là lần đầu tiên tôi dự cuộc thi viết về đề tài phòng chống tham nhũng".

"Việc Bộ TT&TT tổ chức cuộc thi “Gương sáng trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng trên báo chí" có ý nghĩa rất tốt. Cá nhân tôi cho rằng nên mở ra nhiều cuộc thi như vậy để động viên các tác giả hăng hái viết bài hơn. Tác dụng của những bài báo viết về đề tài phòng chống tham nhũng đối với đời sống xã hội rất lớn", tác giả Đặng Đình Liêm nhận xét.

"Thực ra, về những sai phạm ở Cục Thi hành án dân sự tỉnh Hậu Giang, tôi đã viết 3 – 4 bài, nhưng khi đọc thể lệ cuộc thi do Bộ TT&TT tổ chức, tôi thấy chỉ cho phép gửi 2 bài nên tôi chỉ gửi 2 bài tham dự", ông Đặng Đình Liêm chia sẻ thêm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet