VietJet Air đề nghị nới room cho nhà đầu tư ngoại lên 49%

Hiền Anh

Theo tài liệu họp Đại hội cổ đông thường niên sẽ diễn ra vào 20/4 tới, CTCP Hàng không VietJet (VietJet Air) đã đề xuất nới room cho nhà đầu tư nước ngoài lên 49% từ mức 30% hiện tại.

Nếu được thông qua tại Đại hội cổ đông thường niên, VietJet Air sẽ nộp hồ sơ lên cơ quan quản lý để xem xét tỷ lệ room sẽ được phép nới. Hiện Nhà nước quy định room của các hãng hàng không là 30%, trong khi hiện tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại VietJet Air đã khoảng 26%.

Thị trường hàng không của Việt Nam đang tăng trưởng nhanh và cần nhiều vốn cho nhu cầu mua máy bay mới. Do vậy các hãng hàng không cần phải liên tục tiếp cận vốn mới để mở rộng, bao gồm cả việc tăng vốn chủ sở hữu.

VietJet Air cũng đề xuất trả cổ tức tiền mặt với tỷ lệ 10% và phát hành cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 40% cho năm 2016. Trước đó, công ty đã tạm ứng cổ tức tiền mặt với tỷ lệ 25% và phát hành cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 53% cho năm 2016. Như vậy, cho cả năm 2016, VietJet Air sẽ trả cổ tức tiền mặt với tỷ lệ tổng cộng là 35% và cổ phiếu thưởng với tỷ lệ tổng cộng là 93%.

VietJet Air cũng đề xuất phát hành cổ phiếu ESOP cho nhân sự chủ chốt của công ty mẹ, công ty con, công ty liên kết và các đơn vị tư vấn. Cổ phiếu ESOP sẽ được phát hành theo 3 đợt trong giai đoạn 2017-2019. Số lượng cổ phiếu ESOP phát hành tối đa là 3% tổng số cổ phiếu lưu hành. Trong khi đó giá phát hành tối thiểu sẽ bằng giá trị sổ sách tại thời điểm phát hành. Tại thời điểm cuối năm 2016, giá trị sổ sách của VJC là 15.058 đồng/cổ phiếu.

Đáng chú ý, VietJet Air vẫn chưa công bố kế hoạch kinh doanh năm 2017 trong tài liệu Đại hội gửi đến các cổ đông. Thay vào đó, công ty cho biết sẽ công bố kết quả kinh doanh năm 2017 vào ngày 15/4, trước thời điểm diễn ra Đại hội 5 ngày.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet