Viettel giải thích về việc thu phí dịch vụ kích hoạt ứng dụng iMessage và Facetime

Thái Khang

Viettel cho biết nhà mạng này là nhà phân phối và có được thỏa thuận ưu đãi từ Apple cho việc miễn phí tin nhắn kích hoạt dịch vụ iMessage và Face Time trong 5 năm, nhưng hiện thỏa thuận đã kết thúc nên phải thực hiện thanh toán chi phí tin nhắn đó cho đối tác từ 15/10.
Viettel giải thích về việc thu phí dịch vụ kích hoạt ứng dụng iMessage và Facetime - ảnh 1

Viettel nhắn tin cho thuê bao thu phí kích hoạt dịch vụ iMessage.

Hôm nay, nhiều khách hàng sử dụng iPhone của Viettel xôn xao khi nhận được tin nhắn của nhà mạng này thông báo từ ngày 15/10/2017, Viettel sẽ thu phí tin nhắn kích hoạt ứng dụng iMessage và Facetime trên các thiết bị của Apple. Thông báo này của Viettel nêu rõ thu phí tin nhắn kích hoạt ứng dụng iMessage và Facetime trên các thiết bị của Apple với giá 2500 đồng/tin. Viettel giải thích đây là cước tin nhắn quốc tế gửi đến đầu số của Apple tại Anh +44. Tin nhắn kích hoạt chỉ phát sinh tại thời điểm khách hàng bật ON ứng dụng trong phần Cài đặt trên thiết bị, không phát sinh khi bật máy, tắt máy hoặc mất kết nối Internet…

Trả lời về vấn đề này, đại diện truyền thông Viettel cho hay, khách hàng không bị tính phí khi sử dụng dịch vụ iMessage, Face Time (chỉ tính lưu lượng data nếu sử dụng 3G/4G). Khách hàng cũng không phải trả phí tin nhắn cho mỗi lần bật tắt máy điện thoại iPhone hoặc chuyển điện thoại về “chế độ máy bay”.

Viettel cho biết, cước nhắn tin kích hoạt ứng dụng iMessage là 2.500 đồng - tương đương cước tin nhắn quốc tế mà tất cả các nhà mạng đang áp dụng hiện nay và chỉ phát sinh trong các trường hợp như khách hàng tắt (turn off) iMessage, Facetime trong mục cài đặt (Setting) và sau đó bật lại (Turn on). Khi khách hàng lắp SIM mới do phần iMessage, Facetime cũ sẽ có thể không tương thích do số đã thay đổi nên sẽ không gửi được iMessage, Facetime và bắt buộc phải tắt và bật lại nút ứng dụng trên thiết bị.

“Viettel là nhà phân phối thiết bị Apple chính hãng đầu tiên tại Việt Nam nên có được thỏa thuận ưu đãi từ Apple cho việc miễn phí tin nhắn kích hoạt dịch vụ iMessage và Face Time trong thời gian 5 năm đối với các điện thoại chính hãng do Viettel cung cấp. Viettel cũng đồng thời hỗ trợ trả phí kích hoạt iMessage cho khách hàng dùng máy không chính hãng nhưng là thuê bao Viettel. Hiện thỏa thuận đã kết thúc, Viettel bắt đầu thực hiện thanh toán chi phí tin nhắn này cho đối tác từ 15/10 nên phải áp dụng thu phí. Hôm nay (6/10), Viettel đã tiến hành nhắn tin cho khách hàng để truyền thông rõ việc thu phí.

Ngoài ra, việc tính cước này cũng để đảm bảo công bằng với các khách hàng dùng các thiết bị khác đang bị tính phí tin nhắn để kích hoạt dịch vụ tương tự như tin nhắn kích hoạt ứng dụng miMessage của máy Xiaomi.

Chiều ngày 6/10/2017, đại diện VinaPhone cho ICTnews hay, trước đây nhà mạng này cũng có được thỏa thuận ưu đãi từ Apple cho việc miễn phí tin nhắn kích hoạt dịch vụ iMessage và Face Time trong thời gian 5 năm. Vì vậy, VinaPhone không thu phí kích hoạt dịch vụ iMessage, Facetime của khách hàng. Thế nhưng, hiện thỏa thuận đã kết thúc nên có lẽ trong thời gian tới nhà mạng này sẽ phải tính toán đến chuyện có thu phí khách hàng khi kích hoạt dịch vụ iMessage, Facetime.

Trên một số diễn đàn, nhiều người dùng phản ánh họ đã bị thu phí dịch vụ này từ năm 2016.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet