Vinachem chưa sẵn sàng thoái vốn, đối tác Nhật đã muốn thâu tóm Pinaco

Hiền Anh

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) cho biết sẽ bán 51,43% cổ phần đang nắm giữ tại CTCP Pin Ắc quy Miền Nam (Pinaco), tuy nhiên thời điểm thoái vốn cụ thể vẫn chưa được xác định.

Với những động thái gần đây, chưa có nhiều dấu hiệu cho thấy Vinachem thực sự muốn thoái vốn khỏi Pinaco. Điều này bởi vì Pinaco là một trong những công ty mang lại nhiều lợi nhuận cho Vinachem.

Tuy nhiên, trước chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc các Bộ, tập đoàn nhà nước nhanh chóng thoái vốn khỏi các doanh nghiệp, Vinachem dù muốn hay không sớm muộn cũng phải thực hiện thoái vốn khỏi Pinaco.

Trong khi Vinachem còn đang níu kéo, đối tác Nhật Bản là Furukawa Battery lại đang tìm cách nâng tỷ lệ sở hữu bằng cách mua cổ phần từ cổ đông hiện hữu. Furukawa Battery hiện đang sở hữu 10,54% vốn cổ phần tại Pinaco và trở thành cổ đông lớn thứ hai tại công ty kể từ tháng 9/2016. Tuy nhiên, việc đàm phán chuyển nhượng cổ phần giữa Vinachem và Furukawa Battery hoàn toàn có khả năng xảy ra.

Pin Con Ó, một thương hiệu lâu năm của Pinaco. Sản phẩm ắc quy mang thương hiệu Đồng Nai cũng là một sản phẩm truyền thống của công ty.

Bản thân Pinaco cũng mong muốn cổ đông sẽ thông qua lựa chọn Furukawa Battery là đối tác chiến lược trong năm nay. Có nghĩa là Furukawa có thể sẽ mua cổ phiếu sơ cấp hoặc thứ cấp trong thời gian tới để tăng tỷ lệ sở hữu.

Mới đây, Pinaco đã công bố nghị quyết HĐQT về việc xin ý kiến cổ đông bằng văn bản lựa chọn Furukawa Battery làm đối tác chiến lược. Một số nội dung chính trong thỏa thuận với Furukawa Battery là:

Furukawa Battery sẽ chuyển giao công nghệ và PAC sẽ sản xuất gia công cho Furukawa Battery. Việc chuyển giao công nghệ sẽ mở ra cơ hội sản xuất sản phẩm mới như pin công nghiệp sử dụng cho tàu điện và năng lượng mặt trời. Tiếp đến, Furukawa Battery muốn nâng tỷ lệ sở hữu tại Pinaco.

Thỏa thuận cho phép Furukawa Battery có thêm ghế trong HĐQT của Pinaco. Hiện Furukawa Battery có một đại diện trong HĐQT của Pinaco được bầu vào tháng 4 năm nay. Furukawa Battery còn được phép mua thêm cổ phiếu nếu Pinaco phát hành thêm.

Thỏa thuận có thời hạn trong 5 năm kể từ quý 4/2017. Theo đó hai bên sẽ tiến hành ký kết hợp đồng đối tác chiến lược và đối tác Nhật Bản sẽ bắt đầu chuyển giao công nghệ trong đầu năm sau.

Pinaco hiện đang niêm yết 46.471.707  cổ phiếu trên sàn HSX với mã chứng khoán PAC. Room cho nhà đầu tư nước ngoài tại Pinaco là 49%, tương đương 22.771.136 cổ phiếu theo khối lượng cổ phiếu đang lưu hành.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet