Vinaconex gấp rút làm đường nước 1.200 tỷ

Nguyễn Dũng

Sau sự cố vỡ đường ống nước lần thứ 10, Vinaconex cho biết dự kiến sẽ khởi công dự án đường ống nước 1.200 tỷ trước Tết Âm lịch, hoàn thành phân kỳ 1 trong năm 2015, bổ sung thêm khoảng 40 nghìn m3.
Sau sự cố vỡ ống nước lần thứ 10, Vinaconex cho biết sẽ khởi công đường ống nước số 2 trước Tết Nguyên đán

Chiều tối 15/1, Vinaconex cho biết, theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ nâng công suất của hệ thống lên 600.000m3/ngày đêm, trong năm 2015, Vinaconex và Chủ đầu tư Viwasupco tập trung hoàn tất các thủ tục đầu tư đường ống nước số 2, thu xếp nguồn vốn, khảo sát, thiết kế. Đồng thời phát hành hồ sơ mời thầu quốc tế lựa chọn các đơn vị đơn vị cung cấp vật liệu và phụ kiện đồng bộ, lên kế hoạch triển khai các mũi thi công cho phân kỳ 1 giai đoạn 2 của Dự án (triển khai xây dựng 21 km tuyến ống truyền tải chính (đường kính 1800mm) từ Cổng viện phim về đến cầu chui dân sinh km 9+656 thuộc phân kỳ 1 của dự án giai đoạn 2).

Trao đổi với phóng viên sau sự cố vỡ đường ống nước lần thứ 10 vào ngày 15/1, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho biết: Việc đường ống nước sông Đà bị vỡ thì phải tập trung khắc phục kịp thời để đảm bảo cung cấp nước sạch cho nhân dân, dù bất cứ trong hoàn cảnh nào. Bên cạnh đó phải khẩn trương đầu tư xây dựng đường ống nước số 2. Việc này Thủ tướng quyết định vẫn giao cho Vinaconex tiếp tục làm, do vậy chủ đầu tư phải làm đúng tiến độ, nếu không đáp ứng tiến độ thì phải xem nguyên nhân vì sao như vậy?

Ông Phạm Chí Sơn – Giám đốc Ban Đối ngoại – Pháp chế Tổng công ty CP VINACONEX cho biết, chủ đầu tư sẽ dự kiến động thổ khởi công dự án trước Tết âm lịch, dự kiến sẽ triển khai đồng loạt toàn tuyến với 6 – 8 mũi thi công để sau 12 tháng hoàn thành phân kỳ 1 trong năm 2015, bổ sung thêm khoảng 40 nghìn m3 nước sạch/ngày đêm về trung tâm thành phố, đáp ứng nhu cầu bức xúc về thiếu nước và đảm bảo an ninh cấp nước cho Hà Nội. Các hạng mục tuyến ống còn và công trình sẽ tiếp tục được đầu tư từ 2016 đến 2019 theo đúng tiến độ trong quy hoạch cấp nước đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Về vật liệu sử dụng trong hệ thống truyền tải, theo ông Sơn, từ kết quả phân tích 4 loại vật liệu (ống nhựa, ống gang dẻo, ống thép hàn xoắn, ống bê tông nòng thép dự ứng lực), chủ đầu tư đã chọn lựa phương án ống gang dẻo. Đây là vật liệu truyền thống có nhiều tính năng kỹ thuật ưu việt, đã được sử dụng trong nhiều  dự án cấp nước của Việt Nam, có thời gian thi công ngắn, giúp cho dự án sớm được đưa vào khai thác.

Tổng mức đầu tư cho hạng mục tuyến ống nêu trên khoảng 1.200 tỷ đồng, trong đó vốn tự có của doanh nghiệp chiếm 15% (khoảng 180 tỷ đồng), vốn vay 85% (khoảng 1020 tỷ) và không sử dụng nguồn vốn từ ngân sách nhà nước.

Cho đến nay, Công ty CP nước sạch Vinaconex đang cung cấp nước sạch liên tục với lượng nước tiêu thụ trung bình khoảng 227.000 m3/ngày đêm, chiếm khoảng 30% tổng lượng nước sạch cung cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Trước đó vào khoảng 8 giờ ngày 15/1, trong quá trình tuần tra tuyến ống, Công ty đã phát hiện một điểm xung yếu có rò rỉ trên tuyến ống tại Km 21+367 – Đại lộ Thăng Long. Nhằm thực hiện chương trình cấp nước an toàn trong dịp Tết Âm lịch 2015 và tránh sự cố lớn trên tuyến ống, Công ty đã quyết định chủ động ngừng cấp nước để gia cố, sửa chữa nâng cao độ an toàn cho tuyến ống.

Về sự cố vỡ ống nước lần thứ 10 này, Công ty đã có báo cáo gửi UBND TP Hà Nội, Cục Giám định – Bộ Xây dựng, cơ quan cảnh sát điều tra C46… Sau 12 giờ sửa chữa, khắc phục, đến 20 giờ cùng ngày đã cấp nước trở lại cho khách hàng và người dân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet