Vinamilk chính thức được nới room 100% cho nhà đầu tư ngoại

Nguyễn Tuân

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã đồng ý cho CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk) nới room 100% cho NĐT nước ngoài, theo công văn phúc đáp về hồ sơ thông báo tỷ lệ sở hữu nước ngoài của CTCP Sữa Việt Nam được ban hành ngày 20/07/2016.

Theo đó, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đề nghị Vinamilk thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công bố thông tin theo quy định tại Khoản 4 Điều 13 Thông tư 123 về hướng dẫn hoạt động đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam và khoản 5 điều 8 Thông tư 155 hướng dẫn công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã đề nghị Vinamilk rà soát để điều chỉnh các hoạt động kinh doanh về vận tải hàng hóa bằng đường bộ và kinh doanh bất động sản trong phạm vi cho phép để đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Đây là nguyên nhân chính giúp mã cổ phiếu VNM tăng điểm mạnh trong các phiên gần đây.

Sau khi VNM nới room, câu chuyện được giới đầu tư quan tâm là bao giờ SCIC sẽ thoái vốn (một phần hoặc toàn bộ) tại doanh nghiệp này. SCIC đang nắm giữ 45,06% cổ phần, giờ đây 54,94% cổ phần còn lại của Vinamilk (trong đó 49% do cổ đông nước ngoài nắm giữ và 5,94% cổ đông trong nước nắm giữ, trừ SCIC) sẽ được nhà đầu tư nước ngoài và trong nước giao dịch một cách tự do như nhau.

Mới đây, trong lần tiếp xúc với báo chí, ông Kevin Snowball, Giám đốc điều hành của PXP Vietnam Asset Management (quỹ đầu tư nước ngoài đã trở thành cổ đông Vinamilk từ đầu năm 2005) cho rằng từ nay đến cuối năm, nhu cầu mua cổ phiếu Vinamilk của các nhà đầu tư hiện không được phép sở hữu cổ phiếu này sẽ tăng lên. Điều này sẽ khiến cho chỉ số chứng khoán Việt Nam vượt mức 650 điểm. Kết quả là, nguồn cổ phiếu bán ra sẽ cạn dần và thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm khi tiền đầu tư tiếp tục đổ vào thị trường nhờ đà này và việc nới room.

Nếu SCIC có kế hoạch cũng như lộ trình thoái vốn cụ thể, có thể kỳ vọng VNM sẽ thu hút mạnh dòng tiền khối ngoại, qua đó hỗ trợ đà tăng của thị trường chung. Trước mắt, hoạt động cơ cấu danh mục 2 quỹ ETF trong quý 3/2016 sẽ có biến động lớn với việc VNM nhiều khả năng được thêm vào danh mục. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet