Vinamilk giải thích lý do mời ông Nguyễn Bá Dương vào HĐQT

Phương Anh Linh

Tại đại hội đồng cổ đông, ban lãnh đạo Vinamilk đã trình cổ đông thông qua nhiều kế hoạch kinh doanh của công ty trong năm 2017 đồng thời giải thích lý do mời chủ tịch HĐQT công ty Conteccons ngồi vào ghế lãnh đạo công ty…

Sáng 15/4, đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017 của Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk; HOSE: VNM) đã diễn ra tại TP.HCM. Sự kiện được nhiều cổ đông trông đợi bởi ngoài mức chi trả cổ tức, cổ đông còn quan tâm đến các vấn đề liên quan đến hoạt động điều hành, chiến lược phát triển công ty.

Bà Mai Kiều Liên – TGĐ Vinamilk cho biết, trong năm 2016 Vinamilk đạt doanh thu gần 47.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hơn 9.000 tỷ đồng (vượt kế hoạch lợi nhuận cả năm 13%). Kết quả kinh doanh quý 1/2017 khá ấn tượng với doanh số tăng 16,1% và lợi nhuận sau thuế tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái. Năm nay, Vinamilk dự kiến doanh thu đạt 51.000 tỷ đồng, tăng 8% so với năm 2016 và lợi nhuận sau thuế tăng 4%, tức khoảng 9.735 tỷ đồng.

Bà Mai Kiều Liên báo cáo tình hình kinh doanh của Vinamilk trong năm qua với cổ đông. 

Nữ TGĐ Vinamilk chia sẻ trong những năm qua, công ty luôn vượt kế hoạch kinh doanh trình cổ đông thông qua. Trong tương lai, Vinamilk vẫn kiên định với chiến lược kinh doanh bền vững, hướng tới thị trường nước ngoài.

Trước những nghi ngờ về quy mô sản phẩm như sữa đậu nành (3.000 tỷ đồng/năm) và kem (1.000 tỷ đồng/năm) của Vinamilk, bà Mai Kiều Liên cho hay so với các ngành hàng khác thì đây là con số khiêm tốn, tuy nhiên so với thị trường thì chiếm tỷ trọng lớn.

Ngoài ra, năm nay Vinamilk sẽ không chia cổ phiếu thưởng vì dự trù đến trường hợp công ty có cơ hội M&A, khi đó sẽ trình cổ đông thông qua việc phát hành thêm cổ phiếu. Còn với thị trường nước ngoài, lãnh đạo Vinamilk cho hay công ty có kế hoạch định hướng đưa doanh số thị trường nước ngoài chiếm đến 25% tổng doanh số. 

Giải thích lý do ông Nguyễn Bá Dương – Chủ tịch Công ty cổ phần xây dựng Coteccons (HOSE: CTD) được mời tham gia vào thành viên HĐQT độc lập của Vinamilk, bà Mai Kiều Kiên cho hay HĐQT đã bàn bạc rất kỹ và nhận thấy ông Nguyễn Bá Dương là người có kinh nghiệm quản lý, sẽ mang lại tích cực trong các hoạt động điều hành cũng như quản trị công ty.

Về vấn đề Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) thoái vốn khỏi Vinamilk, bà Mai Kiều Liên cho rằng việc bán cổ phần của SCIC sẽ tuân theo nguyên tắc thị trường, tức ai trả giá cao hơn thì được mua. Trong khi đó đại diện của SCIC chưa thông tin chi tiết nhưng lại cho biết công ty sẽ từng bước thoái vốn khỏi Vinamilk theo lộ trình Chính phủ đề ra.

Nói về chiến lược phát triển Vinamilk trong 5 năm tới, bà Mai Kiều Liên chia sẻ công ty sẽ tiếp tục nghiên cứu phát triển thêm các sản phẩm để duy trì tốc độ tăng trưởng. Bên cạnh đó vinamilk vẫn sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác và mở rộng thị trường nước ngoài như New Zealand, Mỹ... để đảm bảo nguồn cung nguyên liệu.

Vinamilk dự kiến tổng doanh thu đến năm 2021 là 80.000 tỷ đồng, trong đó doanh thu thị trường nước ngoài chiếm 25%, tức khoảng 19.000 tỷ đồng và trong nước chiếm 75%, tức 61.000 tỷ đồng. Tốc độ tăng trưởng doanh thu bình quân trong nước là 10%/năm. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet