VINASA muốn Việt Nam đi tiên phong về chính sách phát triển CNTT

Bình Minh

Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA)Trương Gia Bình nhấn mạnh khát khao Việt Nam sẽ đi tiên phong trong các chính sách phát triển CNTT trong quá trình hội nhập.

Đại hội IV nhiệm kỳ 2016 – 2020 với chủ đề “Liên kết sáng tạo – Hội nhập – Tiên phong” vừa được VINASA tổ chức sáng nay, 24/4/2016, tại Hà Nội.

Tới dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về ứng dụng CNTT Vũ Đức Đam; Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng; cùng nhiều lãnh đạo Bộ, ban, ngành, doanh nghiệp và cơ quan truyền thông. 

Chủ tịch VINASA Trương Gia Bình phát biểu khai mạc Đại hội IV, trong đó nhấn mạnh khát khao Việt Nam sẽ đi tiên phongr: B.M về chính sách phát triển CNTT. Anh

Phát biểu khai mạc Đại hội, Chủ tịch VINASA Trương Gia Bình chia sẻ: “Đại hội diễn ra với tinh thần Liên kết – Sáng tạo – Hội nhập – Tiên phong để đưa CNTT Việt Nam lên một tầm cao mới, thực hiện tốt sứ mạng hạ tầng của hạ tầng, công cụ hữu hiệu tạo lập phương thức phát triển mới, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và sự phát triển bền vững của đất nước”.

“VINASA mong muốn trở thành hạt nhân của sự liên kết, liên kết chuỗi, liên kết vùng miền, liên kết của các ngành kinh tế. Mong muốn trở thành hạt nhân của sáng tạo, của phong trào khởi nghiệp quốc gia, hạt nhân của sự hội nhập để các công ty đều đi ra toàn cầu và nhiều công ty Việt Nam trở thành công ty toàn cầu.

VINASA cũng mong muốn trở thành tiên phong trong cuộc cách mạng số dựa trên nền tảng S.M.A.C và IoT, đưa tinh thần khởi nghiệp, sáng tạo và đổi mới, tiên phong trong đổi mới giáo dục, khát khao Việt Nam đi tiên phong trong các chính sách phát triển CNTT”, Chủ tịch Trương Gia Bình nhấn mạnh thêm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tới dự và chủ trì Đại hội. Ảnh: B.M

Theo báo cáo hoạt động nhiệm kỳ III của VINASA, trong 5 năm 2011 – 2015, sự suy giảm kinh tế thế giới và trong nước đã khiến ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam sụt giảm về tốc độ tăng trưởng, từ mức rất cao 30 – 40%/năm của giai đoạn 5 năm trước, xuống còn 10 – 15%, nhưng vẫn luôn cao gấp 2 – 3 lần tỷ lệ tăng trưởng GDP chung của nền kinh tế.

Doanh thu phần mềm tăng từ 1,06 tỷ USD năm 2010 lên khoảng 1,6 tỷ USD năm 2015. Doanh thu dịch vụ nội dung số năm 2015 cũng đạt trên 1,6 tỷ USD. Tính chung doanh thu toàn ngành phần mềm và dịch vụ CNTT đã tăng từ 2 tỷ USD năm 2010 lên trên 3 tỷ USD năm 2015.

Năng suất và giá trị sản lượng lao động trong ngành cũng cao hơn các ngành kinh tế khác từ 3 – 10 lần, mức cao nhất đạt trên 20.000 USD/người/năm. Tỷ lệ hàm lượng giá trị Việt Nam trong doanh thu của ngành rất cao, đạt tới 90 – 95%.

Bên cạnh những thành quả đạt được, trong 5 năm 2011 – 2015, vẫn còn tồn tại một số hạn chế đang cản trở sự phát triển của ngành.

Đáng chú ý là sự hạn chế về quy mô và thị trường. Tuyệt đại đa số các doanh nghiệp có quy mô rất nhỏ, nên không có sự tập trung về nhân lực, tài chính, năng lực công nghệ và sức cạnh tranh thấp. Phần lớn các doanh nghiệp không đầu tư được nhiều cho hoạt động R&D, do đó, hầu như không tạo ra được các sản phẩm, dịch vụ mang tính sáng tạo, đột phá có vị trí trên thị trường thế giới.

Mặt khác, các doanh nghiệp chưa tạo ra được sự liên kết ngành hiệu quả để hợp tác, chia sẻ công việc, nâng cao năng lực cạnh tranh dể triển khai các dự án ở thị trường nước ngoài, cũng như tham gia các dự án CNTT lớn ngay tại thị trường trong nước.

Về điều kiện hạ tầng, tuyệt đại đa số doanh nghiệp phần mềm và dịch vụ CNTT quy mô nhỏ và vừa nằm tản mát với điều kiện hạn chế do phải đi thuê trụ sở. Hạ tầng Internet của Việt Nam trong 5 năm qua phát triển tụt lại so với thế giới.

Tại Đại hội IV nhiệm kỳ 2016 – 2021, VINASA đặt mục tiêu tổng quát trong 5 năm tới là tiếp tục thu hút và mở rộng tập hợp doanh nghiệp trong ngành; tăng cường hợp tác, liên kết giữa các doanh nghiệp hội viên và với cộng đồng doanh nghiệp CNTT quốc tế; xây dựng VINASA là tổ chức đại diện tin cậy, chỗ dựa vững chắc của cộng đồng doanh nghiệp  phần mềm và dịch vụ CNTT tại Việt Nam.

Đặc biệt, sẽ tích cực thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hỗ trợ khởi nghiệp, góp phần đưa tốc độ tăng trưởng hàng năm của ngành đạt trên 20%; Thúc đẩy ứng dụng CNTT trong nước, nâng cao toàn diện năng lực cạnh tranh quốc gia, hướng tới mục tiêu đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT và bằng CNTT.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet