Vinh danh hợp tác thành công trong đào tạo nghề giữa Việt Nam và Na Uy

M.A

VCCI mới đây đã được trao tặng "Giải thưởng vàng toàn cầu 2016" cho những nỗ lực liên kết trường dạy nghề và doanh nghiệp, trên cơ sở hợp tác thành công với Liên đoàn giới chủ Na Uy (NHO) về phát triển mô hình dạy nghề kiểu mới tại Việt Nam.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và NHO thiết lập quan hệ hợp tác năm 2004. NHO hỗ trợ VCCI nâng cao nhận thức của doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến lao động, bao gồm thương lượng tập thể, đối thoại xã hội và quản lý nguồn nhân lực.

Từ năm 2010, Chi nhánh VCCI Tp. Hồ Chí Minh và NHO bắt đầu chương trình hợp tác nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nghề thông qua thúc đẩy sự hợp tác giữa trường dạy nghề và doanh nghiệp. Dự án này được triển khai trong bối cảnh thị trường lao động ở Việt Nam thiếu hụt lao động có kỹ năng trong khi chất lượng đào tạo nguồn nhân lực tại các trường nghề gặp nhiều bất cập, sinh viên tốt nghiệp không đáp ứng được đòi hỏi về kỹ năng và chuyên môn của doanh nghiệp.

Vinh danh hợp tác thành công trong đào tạo nghề giữa Việt Nam và Na Uy - ảnh 1
Đại sứ Việt Nam tại Na Uy Lê Thị Tuyết Mai cùng với Phó Chủ tịch VCCI ông Võ Tân Thành và Giám đốc dự án đào tạo nghề của NHO ông Kurt Nilssen nhận "Giải thưởng vàng toàn cầu 2016" về nỗ lực liên kết trường dạy nghề với doanh nghiệp.

Với sự hỗ trợ của NHO, VCCI đã triển khai mô hình dạy nghề kiểu mới trên cơ sở mô hình dạy nghề của Na Uy, theo đó thực hiện liên kết trường với doanh nghiệp: các doanh nghiệp tham gia vào quá trình đào tạo, đóng góp xây dựng giáo trình, phương pháp giảng dạy đào tạo nghề đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp; cử cán bộ kỹ thuật đến giảng tại trường; tiếp nhận giáo viên và sinh viên đến thực tập tại doanh nghiệp. Sau khi tốt nghiệp, các em sinh viên trường nghề dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm việc làm và doanh nghiệp cũng giảm bớt chi phí đào tạo lại khi tuyển dụng được đúng người mà họ cần.

Điểm nổi bật của chương trình này là việc thành lập Ban tư vấn chất lượng của ngành nghề đào tạo, trong đó có sự tham gia của đại diện các trường, Sở Lao động TBXH, đại diện hiệp hội ngành nghề và VCCI-HCM, các đơn vị này đóng vai trò thúc đẩy sự hợp tác cũng như cải tiến chương trình và chất lượng đào tạo nghề.

Cho đến nay, mô hình dạy nghề kiểu mới được dự án hợp tác VCCI - NHO triển khai tại thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai trong bốn ngành nghề, gồm cơ khí xe hơi, khách sạn/ nhà hàng, mộc và đóng tủ. VCCI và NHO dự kiến tiếp tục hợp tác trong thời gian tới, mở rộng sang một số ngành nghề khác như thủy sản.

Phát biểu tại buổi lễ trao Giải thưởng toàn cầu năm 2016 của IPN, Đại sứ Việt Nam tại Na Uy Lê Thị Tuyết Mai nhấn mạnh ý nghĩa của mô hình liên kết trường dạy nghề và doanh nghiệp ở Việt Nam mà VCCI thực hiện thành công nhờ dự án hợp tác với NHO. Đại sứ bày tỏ cám ơn đối với NHO và Bộ Ngoại giao Na Uy đã ủng hộ dự án này.

Đại sứ cũng bày tỏ mong muốn VCCI sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác chặt chẽ của NHO trong thời gian tới, đồng thời cùng với các cơ quan chức năng của Việt Nam nỗ lực triển khai những bài học kinh nghiệm từ dự án với NHO về đào tạo nghề ở quy mô quốc gia, qua đó cải thiện chất lượng dạy nghề ở Việt Nam, đáp ứng yêu cầu nhân lực có kỹ năng phục vụ tiến trình hội nhập quốc tế sâu rộng của Việt Nam trong thời gian tới.

Giải thưởng này được trao tặng tại Hội nghị lần thứ 13 của Mạng lưới Đối tác Giáo dục - Doanh nghiệp Quốc tế (International Eduation Business Partnership Network- IPN) được tổ chức ở Oslo dịp giữa tháng 9 vừa qua, với sự tham dự của nhiều tổ chức thành viên IPN đến từ nhiều nước trên thế giới. Giải thưởng này thể hiện sự vinh danh quan hệ đối tác giữa NHO và VCCI./.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet