Vĩnh Long chăm lo nhà ở cho hộ nghèo dân tộc Khmer, xây cất gần 1.600 căn nhà

H.Thanh

Trong hai năm qua, Đài THVL đã tài trợ kinh phí cho chương trình hỗ trợ xây dựng nhà cho đồng bào Khmer nghèo ở tỉnh Vĩnh Long.

 

Gần 1.600 căn nhà cấp 4 sạch đẹp, có nhà vệ sinh sẽ được xây cất cho đồng bào Khmer nghèo của tỉnh Vĩnh Long.

Thực hiện quyết định 33/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011 – 2015. Theo đó, mỗi hộ nghèo khó khăn về nhà ở được nhà nước đảm bảo cho vay với mức 25 triệu đồng/ hộ. Qua xem xét hoàn cảnh của hộ nghèo nói chung và hộ nghèo đồng bào dân tộc Khmer nói riêng, trong tỉnh có 1.587/2095 hộ nghèo dân tộc thiểu số có hoàn cảnh rất khó khăn và đang cần nhà nước hỗ trợ về nhà ở.

Chương trình "Làng hài mở hội" đang nghiệm thu và bàn giao nhà cho hộ gia đình anh Thạch Bình (ấp Mỹ Thuận, xã Tân Mỹ, huyện Trà Ôn). Ảnh: http://bdt.vinhlong.gov.vn

Tỉnh Ủy – HĐND – UBND – UBMTTQVN tỉnh Vĩnh Long đã có chủ trương chỉ đạo các Sở ngành liên quan tổ chức kiểm tra rà soát, qua đó đã phê duyệt danh sách 1.587 hộ nghèo dân tộc Khmer khó khăn về nhà ở, kinh phí hỗ trợ xây dựng mới 40 triệu đồng/căn. Đài phát thanh - Truyền hình Vĩnh Long tài trợ toàn bộ với tổng kinh phí thực hiện 63 tỷ 480 triệu đồng. Công tác hỗ trợ nhà ở đã được triển khai và sẽ kết thúc đến cuối năm 2017.

Ngoài ra, trong năm 2016 thông qua Đài Phát thanh - truyền hình Vĩnh Long, “Chương trình Làng hài mở hội” cũng tài trợ được 12 căn và Ngân hàng Công thương Việt Nam (Viettin Bank) tài trợ 8 căn, tổng số 20 căn, giá trị mỗi căn 50 triệu đồng với tổng kinh phí thực hiện 01 tỷ đồng cho đồng bào Khmer Vĩnh Long.

1.592 căn nhà cho hộ nghèo đồng bào dân tộc Khmer sẽ được xây cất trong hai năm 2016-2017 thuộc các xã của huyện Trà Ôn, Tam Bình, Vũng Liêm, TX Bình Minh với mục đích tạo tinh thần phấn khởi, yên tâm cho bà con tập trung làm ăn, chăm lo ổn định cuộc sống, góp phần giảm nghèo bền vững tại đây.

Các căn nhà được xây cất cho hộ nghèo đồng bào dân tộc Khmer là mẫu nhà cấp 4, tiêu chuẩn “3 cứng” với diện tích tối thiểu 32m2, phải đảm bảo có nhà vệ sinh cho từng hộ. Mức kinh phí hỗ trợ xây mới mỗi căn nhà là 40 triệu đồng.

Riêng năm 2016, tỉnh sẽ cất 785 căn, hiện đã có hơn 550 căn được khởi công, đạt hơn 70% kế hoạch.

(*) Bài viết có sử dụng một số thông tin, tư liệu trên trang tin điện tử Ban dân tộc tỉnh Vĩnh Long

 

Vĩnh Long là tỉnh có cơ cấu đa dân tộc với gần 20 dân tộc anh em cùng chung sống hòa thuận, bao gồm: Kinh, Khmer, Hoa, Chăm, Êđê, Mường, Thái, Hmông, Tày, Nùng, Dao, Thổ…

Khmer là một trong ba dân tộc có dân số đông nhất tỉnh với những đặc điểm xã hội, văn hóa riêng biệt, nổi bật so với các dân tộc cùng cộng cư trên mãnh đất Vĩnh Long.

Đồng bào Khmer có số dân đông thứ 2 trong tỉnh Vĩnh Long. Bên cạnh dân tộc Kinh, đồng bào Khmer chiếm gần 2,1% dân số của tỉnh với trên 21.800 người, tiếp theo là dân tộc Hoa với 4.897 người, còn lại các đồng bào dân tộc khác là 216 người.

Người Khmer Vĩnh Long sinh sống ở 48 ấp, khóm; 10 xã, 01 thị trấn, 01 phường thuộc 03 huyện và 01 thị xã: huyện Trà Ôn, huyện Tam Bình, huyện Vũng Liêm và thị xã Bình Minh. Điểm nổi bật dễ nhận thấy trong địa bàn cư trú của người Khmer đó là đa phần sống tập trung ở vùng nông thôn, có nơi là vùng sâu vùng xa như xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình; xã Trà Côn, huyện Trà Ôn, duy chỉ có một bộ phận nhỏ người Khmer sống ở thị trấn Vũng Liêm là khu vực đô thị và chuyển từ nghề nông sang buôn bán.

Thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước về công tác dân tộc, các cấp các ngành trong tỉnh đã có nhiều hoạt động hướng về đồng bào Khmer trong những năm qua, cải thiện chất lượng cuộc sống cho đồng bào dân tộc nơi đây.

Đẩy mạnh tập trung công tác chăm lo nhà ở cho hộ nghèo đồng bào dân tộc Khmer Vĩnh Long cũng là một trong những chính sách đó và đã được triển khai thực hiện rất triệt để.

 

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet