VKS đề nghị mức án cho Phạm Công Danh, hàng loạt cá nhân bị đề nghị khởi tố

Nguyễn Cường

Sau gần 20 ngày xét xử, chiều ngày 16/8 vị đại diện VKSND TP.HCM đã đề nghị mức án cho các bị cáo liên quan đến việc làm thất thoát hơn 9.000 tỷ tại ngân hàng Xây Dựng (VNCB).
Bị cáo Phạm Công Danh (người vuốt tóc) và các đồng phạm trong vụ án

Theo đó bị cáo Phạm Công Danh – nguyên Tổng giám đốc tập đoàn Thiên Thanh, người chi phối VNCB bị đề nghị mức ăn 20 năm tù về tội "Vi phạm vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng", và 20 năm tù tội "Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", tổng hợp hình phạt là 30 năm tù.

VKS cho rằng bị cáo Danh là người đề ra chủ trương và chỉ đạo nhiều người khác thực hiện các hành vi trái luật, hậu quả làm VNCB thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng. Tuy nhiên VKS cũng cho rằng gia đình bị cáo có công với cách mạng và tiếp quản VNCB khi ngân hàng gặp nhiều khó khăn.

Trong khi đó bị cáo Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB) bị đề nghị từ 24 - 26 năm tù. Bị cáo Mai Hữu Khương (nguyên Giám  đốc VNCB Chi nhánh Sài Gòn) bị đề nghị từ 22 - 24 năm tù. Bị cáo Hoàng Đình Quyết (nguyên Giám đốc VNCB Chi nhánh Lam Giang) bị đề nghị từ 20 - 22 năm tù. Bị cáo Nguyễn Quốc Viễn (nguyên Trưởng Ban Kiểm soát VNCB) bị đề nghị từ 14- 16 năm tù.

HĐXX nhận định nhóm bị cáo đã giúp sức cho Danh thực hiện hành vi phạm tội, tuy nhiên các bị cáo không hưởng lợi và khai báo thành khẩn nên đây được xem là những tình tiết giảm nhẹ khi lượng hình.

Ngoài ra nhóm bị cáo nguyên là cán bộ tín dụng của VNCB cũng bị đề nghị các mức án từ 3 đến 11 năm tù về tội danh "Vi phạm vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Riêng cáo bị cáo được Danh thuê làm giám đốc các công ty bình phong (để rút tiền của VNCB) bị đề nghị mức án nhẹ nhất và cho hưởng án treo. Lý do là bởi VKS cho rằng những bị cáo này có nhận thức hạn chế và không có chuyên môn nghiệp vụ.

Đối với khoản tiền 5.190 tỷ được chuyển trái phép ra khỏi tài khoản của bà Trần Ngọc Bích (sau đó được chuyển và tài khoản bị cáo Danh, bị cáo tiếp tục chuyển vào tài khoản ông Trần Quí Thanh), VKS cho rằng cần thu hồi lại vào tài khoản của bà Bích, do vậy VNCB tiếp tục giữ 124 sổ tiết kiệm mà bà Bích đã dùng để thế chấp nhằm vay khoản tiền trên.

Liên quan đến việc này, VKS cũng nhận định do chưa làm rõ được mối quan hệ vay mượn giữa bà Bích và bị cáo Danh nên chưa đủ cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự của bà Bích, ông Thanh và những người liên quan.

VKS còn đề nghị HĐXX khởi tố bà Phạm Thị Trang (Trang “Phố núi” – người được cho là đã đứng ra liên hệ để bà Bích làm việc với ông Danh và VNCB). Tuy nhiên thực tế hiện bà Trang đã ra nước ngoài.

Ngoài ra VKS cũng đề nghị khởi tố bà Hứa Thị Phấn và nhóm Phú Mỹ (những người đã sang nhượng cổ phần Trust Bank cho Phạm Công Danh để từ đó bị cáo Danh thành lập lên VNCB) vì có dấu hiệu của tội lừa đảo, trốn thuế.

Trong khi đó ông Nguyễn Việt Hà – Giám đốc quỹ Lộc Việt cũng bị đề nghị khởi tố về hành vi “Cố ý làm trái”. Cáo trạng cho thấy ông Hà là người ký hợp đồng ủy thác đầu tư để mua trái phiếu của 3 công ty. Tuy nhiên các công ty này không phát hành trái phiếu mà đứng ra mua trái phiếu của tập đoàn Thiên Thanh bằng tiền của VNCB.

VKS cũng cho rằng đây là vụ án kinh tế lớn nhất từ trước đến nay, gây thiệt hại đến hàng ngàn tỷ đồng và gây ảnh hưởng lớn đến hệ thống ngân hàng nên phải xử lý nghiêm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet