VKSND Tối cao đề nghị biểu quyết sớm các vấn đề còn tranh cãi

Hồng Chuyên

Chiều nay (17/6) cuối phiên thảo luận tại hội trường, Viện trưởng VKSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã phát biểu giải đáp những vấn đề đại biểu đã nêu.

Trước những phát biểu khác nhau của đại biểu, ông Nguyễn Hòa Bình đã đề xuất một số vấn đề, trong đó ông đề nghị cần có quyết định sớm về các chế định: các cơ quan điều tra khác, truy tố pháp nhân, chuyển tiền thành tù… Viện trưởng VKSND Tối cáo tha thiết đề nghị biểu quyết sớm vì như ông giải thích, nếu để kỳ sau quyết định thì sẽ không kịp để chuẩn bị kỹ nội dung có liên quan.

Mặt khác, Viện trưởng VKSND Tối cao cũng đề nghị Quốc hội cần có nghị quyết để thực hiện bộ luật này. Ví dụ, tội cố ý làm trái không có trong luật mới sẽ xử lý thế nào?

Ông Nguyễn Hòa Bình cũng giải thích rõ, quyền bị can bị cáo không buộc phải đưa ra lời khai nhận tội (nhiều người vẫn hiểu là quyền im lặng), tại Công ước về quyền dân sự, chính trị, điều 7 quy định là “không buộc” chứ không phải là “không bị ép buộc”. 

Vấn đề khác, trước câu hỏi của các đại biểu, tại sao đặt ra không tạm giam người 70 tuổi trở lên, ông Bình giải thích: "Tuổi bình quân của ta là 73, do đó việc áp dụng không tạm giam với với người 70 tuổi trở lên là lấy tuổi thấp hơn tuổi thọ bình quân".

Với quy định không tạm giam người nuôi con, mang thai…, ông Bình giải thích tại khoản 5 vẫn có trường hợp đặc biệt. Chúng ta đã khắc phục bằng khoản 5. Ông Nguyễn Hòa Bình chia sẻ, vụ Huyền Như, do luật không quy định như khoản 5 (trường hợp đặc biệt), khi phê chuẩn bắt tạm gian Huyền Như khi đang mang thai “anh em cũng run tay”. Nhưng với quy định dự thảo sẽ khắc phục được điều này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet