VKSND Tối cao thụ lý đơn tố cáo người gây án oan cho ông Huỳnh Văn Nén

Nguyễn Cường

Ngày 21/1, ông Huỳnh Văn Nén (ngụ thị trấn Hàm Tân, Bình Thuận) cho biết họ đã nhận thông báo của Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân Tối cao với nội dung nơi này đã thụ lý đơn khiếu nại, tố cáo của gia đình ông.
Ông Huỳnh Văn Nén - người đã bị tù oan trong hơn 15 năm.

Cơ quan này nêu rõ, gia đình ông Huỳnh Văn Nén đã gửi đơn về việc: "Tố cáo những người tiến hành tố tụng trong hai vụ án Vườn Điều" và vụ án "bà Bông" xảy ra tại thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân tỉnh Bình Thuận đã có hành vi gây oan sai cho ông Nén và một số người thân trong gia đình".

“Vụ việc nêu trên đã được chúng tôi thụ lý, đang tiến hành xác minh, điều tra để giải quyết theo thẩm quyền” - thông báo nêu. 

Ngoài ra cơ quan này còn đề nghị ông Nén và những người có tên trong đơn phối hợp, cộng tác.

Trước đó như Infonet đã thông tin, ngày 7/12/2015 gia đình ông Huỳnh Văn Nén đã có đơn gửi Cục điều tra VKSND Tối cao; VKSND, TAND và Công an tỉnh Bình Thuận để yêu cầu khởi tố (cũng là đơn tố giác tội phạm) đối với những người tiến hành tố tụng trong vụ án Vườn điều và vụ án giết bà Lê Thị Bông.

“Chúng tôi – những người ký tên dưới đây, bị kết án oan trong vụ án Vườn điều, cũng là người thân trong gia đình bên vợ ông Huỳnh Văn Nén cùng ông Huỳnh Văn Nén – người vừa qua có quyết định đình chỉ điều tra bị can trong vụ án bà Bông sau hơn 17 năm bị giam cầm xin trình bày như sau” – mở đầu lá đơn viết.

Theo đó, sau khi được minh oan trong vụ án Vườn điều, những người này đã có đơn yêu cầu các cơ quan pháp luật ở Trung ương và tỉnh Bình Thuận xử lý những cán bộ đã gây oan sai nhưng chưa được giải quyết.

Với vụ án bà Lê Thị Bông, dù ông Nén đã được minh oan và xin lỗi công khai nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa công bố những cán bộ đã tiến hành tố tụng hai vụ án này để xử lý về trách nhiệm.

Các thành viên khẳng định, những người tiến hành tố tụng trong hai vụ án đã sử dụng biện pháp bất minh để buộc tội, kết án dựa trên những lời khai giả mạo, gian dối hoặc có được từ bức cung, dùng nhục hình đối với họ.

Do đó, các thành viên yêu cầu khởi tố hình sự các nhân vật: Điều tra viên, Thủ trưởng cơ quan điều tra ký kết luận điều tra, Kiểm sát viên, Lãnh đạo Viện kiểm sát ký cáo trạng, Thẩm phán xét xử sơ thẩm, theo những tội danh: Lạm quyền trong khi thi hành công vụ; Truy cứu trách nhiệm hình sự người không có tội; Ra bản án trái pháp luật; Làm sai lệch hồ sơ vụ án.

Các thành viên tố cáo cũng đề nghị “đặc biệt” phải truy cứu trách nhiệm hình sự ông Cao Văn Hùng (nguyên Điều tra viên CA tỉnh Bình Thuận) và ông Đinh Kỳ Đáp (nguyên Phó thủ trưởng CQĐT CA tỉnh Bình Thuận) – là những người điều tra trong vụ án Vườn điều và vụ án bà Lê Thị Bông.

Họ cho rằng, khi ông Nguyễn Phúc Thành gửi đơn tố cáo Nguyễn Thọ là người giết bà Bông thì đã bị ông Hùng đe dọa để rút đơn tố giác.

Lá đơn được ký bởi các ông bà: Huỳnh Văn Truyện, Huỳnh Văn Nén, Nguyễn Thị Cẩm, Trần Thanh Vân, Nguyễn Văn Tiền, Nguyễn Thị Lâm, Nguyễn Thị Tiếu, Trần Văn Sáng (ngoài ông Truyện thì những người còn lại đều đã bị xử oan trong vụ án Vườn điều, riêng ông Nén còn bị oan trong vụ sát hại bà Lê Thị Bông).

Tóm tắt vụ án: Năm 1993 bà Dương Thị Mỹ ngụ xã Tân Minh, Bình Thuận được phát hiện bị giết tại một vườn điều thuộc xã Tân Minh. Sau đó do không tìm ra thủ phạm nên vụ án đã được đình chỉ. Năm 1998 nơi này tiếp tục xảy ra vụ án bà Lê Thị Bông bị giết. Qua xác minh, CQĐT CA tỉnh Bình Thuận đã bắt giam ông Huỳnh Văn Nén. Sau đó ông Nén đã khai nhận mình và 9 người khác trong gia đình bên vợ đã giết bà Dương Thị Mỹ.

Vụ án Vườn điều được phục hồi điều tra sau đó. Tuy nhiên, sau nhiều năm không tìm được chứng cứ buộc tội, CQĐT CA tỉnh đã phải đình chỉ vụ án và tiến hành xin lỗi công khai và bồi thường cho 9 người (riêng ông Nén vẫn bị giam và không được bồi thường vì bị kết án trong vụ giết bà Bông).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet