VNCB từ chối trách nhiệm về khoản vay 500 tỷ đồng của Phạm Công Danh

PV

Sáng 30/08, HĐXX vụ án OceanBank đã nghe quan điểm của bà Vũ Thị Hương Thảo, đại diện NH Xây Dựng (VNCB) về khoản vay 500 tỷ đồng của Phạm Công Danh.

Khoản vay này được Phạm Công Danh vay từ OceanBank thông qua Công ty Trung Dung, sau đó được chuyển vào Ngân hàng Đại Tín và tất toán cho 5 tài khoản cá nhân để trả nợ cho bà Hứa Thị Phấn, cổ đông nắm giữ hơn 80% cổ phần tại NH Đại Tín.

Cả 5 người này đều là người nhà hoặc nhân viên công ty Phú Mỹ được bà Phấn nhờ đứng tên vay hộ. Sau đó cả 5 người này đều không nắm được HĐ tất toán khi nào. Do đó bản chất của khoản vay này là vào túi bà Phấn.

Trả lời HĐXX, bà Vũ Thị Hương Thảo cho rằng NH Đại Tín vào thời điểm đó không có bất cứ hành vi nào vi phạm dẫn đến thất thoát số tiền 500 tỷ đồng này, nên NH Đại Tín và bây giờ là Ngân hàng Xây Dựng (VNCB) không có bất kỳ trách nhiệm gì về thất thoát của OceanBank.

“Đây là HĐ vay mượn của Công ty Trung Dung nên VNCB không đưa ra quan điểm gì về khoản vay này.” Bà Vũ Thị Hương Thảo nói.

“Vì không nhận được biên bản nào nên chúng tôi không có căn cứ gì, hiện tại cũng không ai biết biên bản chuyển về cho NH Đại Tín thất lạc ở đâu, vì không biết nên chúng tôi không có trách nhiệm”.

Bà Vũ Thị Hương Thảo, đại diện của Ngân hàng Xây Dựng tại tòa.

Tại thời điểm đó, Phạm Công Danh không có chức vụ gì tại NH Đại Tín và cũng không tham gia HĐQT của ngân hàng. Vào thời điểm 07/02/2013 Phạm Công Danh mới tổ chức ĐHCĐ bất thường tại NH Đại Tín và sau đó giữ chức vụ Chủ tịch ngân hàng này và đổi tên thành Ngân hàng TMCP Xây dựng VN (VNCB).

“Theo quan điểm cá nhân tôi, khoản tiền 500 tỷ đồng này là HĐ tín dụng giữa OceanBank và Công ty Trung Dung, nên cứ theo HĐ giữa hai bên mà làm thôi” bà Vũ Thị Hương Thảo nói.

Theo Cáo trạng, khoản tiền này được hạch toán vào việc Phạm Công Danh mua lại NH Đại Tín.

Trong ngày xét xử trước đó, cả Phạm Công Danh và Hà Văn Thắm đều đổ trách nhiệm cho nhau về khoản vay này. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet