VNNIC và Sở TT&TT Đồng Tháp phối hợp quản lý tài nguyên internet

Nguyễn Cường

Sự phối hợp giữa VNNIC và Sở TT&TT Đồng Tháp góp phần giảm thiểu, ngăn ngừa được các hành động sử dụng tên miền quốc tế để đưa thông tin bôi xấu lãnh đạo, vi phạm pháp luật.

Ngày 25/08 tại tỉnh Đồng Tháp đã diễn ra Lễ ký kết “Thỏa thuận hợp tác về phối hợp truyền thông và tăng cường quản lý phát triển tài nguyên Internet” giữa Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) và Sở Thông tin và Truyền thông Đồng Tháp (Sở TT & TT Đồng Tháp).

Lãnh đạo hai bên tham gia ký kết.

Theo đó VNNIC và Sở TT & TT Đồng Tháp sẽ phối hợp tích cực triển khai các hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về tài nguyên Internet như tên miền quốc gia .vn, tên miền tiếng Việt, thúc đẩy thế hệ địa chỉ IPv6.

Ngoài ra hai bên cũng phối hợp thực hiện các hoạt động thanh tra, kiểm tra việc đăng ký, sử dụng tài nguyên Internet, cũng như tăng cường trao đổi các số liệu về tình hình phát triển, sử dụng Internet quốc gia tại địa bàn tỉnh.

Tại Lễ ký kết, ông Trần Minh Tân – Giám đốc VNNIC cho biết: “Hai bên sẽ cần phối hợp xây dựng và thực hiện các chương trình thanh kiểm tra định kỳ và đột xuất trên địa bàn về tình hình đăng ký và sử dụng tên miền Internet trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là nhóm các tên miền quốc tế để ngăn ngừa và giảm thiểu các hành vi vi phạm, phá hoại an ninh, chính trị.

Cũng theo ông Tân thì thời gian qua có nhiều website sử dụng tên miền quốc tế để đưa thông tin bôi xấu lãnh đạo, vi phạm pháp luật. Do vậy sự phối hợp triển khai đồng bộ sẽ góp phần giảm thiểu, ngăn ngừa được các hành động này.

Cùng với hoạt động này Sở TT&TT Đồng Tháp cũng phối hợp với VNNIC tổ chức chương trình đào tạo triển khai IPv6 từ ngày 25 đến ngày 26/08. Tham dự khóa đào tạo có hơn 70 học viên là cán bộ, công chức, viên chức phụ trách công nghệ thông tin tại các sở, ban ngành, huyện, cán bộ kỹ thuật của các đơn vị hoạt động trên lĩnh vực công nghệ thông tin, viễn thông trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Trong khóa đào tạo VNNIC sẽ hướng dẫn cho các học viên nắm được các kiến thức cơ bản về IPv6, công nghệ chuyển đổi IPv4-IPv6, cách thức hoạt động của giao thức IPv6, cấu hình được IPv6 trên các máy tính, biết cách phân hoạch vùng địa chỉ IPv6 để đưa vào sử dụng trong mạng, kiến thức cơ bản về DNS với IPv6.

Đây là hoạt động hướng tới việc đẩy nhanh tiến độ triển khai kết nối, sử dụng và cung cấp các dịch vụ trên nền IPv6 cho mạng quản lý điều hành, mạng hành chính công của các cơ quan Nhà nước trên địa bàn, phù hợp với kế hoạch chung của quốc gia về chuyển đổi IPv4 sang IPv6.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet