VNPT Hà Nội đảm bảo an toàn viễn thông phục vụ bầu cử

Trần Yến

Để giữ vững thông tin liên lạc thông suốt, kết nối điều hành từ Hội đồng Bầu cử Trung ương, Ủy ban Bầu cử Thành phố đến các ủy ban bầu cử cơ sở, thì việc đảm bảo an toàn tuyệt đối mạng lưới thông tin liên lạc có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Chỉ còn ít ngày nữa là đến ngày bầu cử. Cùng với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, mọi khâu chuẩn bị cho sự kiện trọng đại này đã hoàn tất. Trong đó, để giữ vững thông tin liên lạc thông suốt, kết nối điều hành từ Hội đồng Bầu cử Trung ương, Ủy ban Bầu cử Thành phố Hà Nội đến các ủy ban bầu cử cơ sở, thì việc đảm bảo an toàn tuyệt đối mạng lưới thông tin liên lạc có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Xác định được điều này nên ngay sau khi UBND Thành phố ban hành kế hoạch số 01 về bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, VNPT Hà Nội đã khẩn trương xây dựng kế hoạch, bám sát công tác chỉ đạo điều hành của thành phố về việc tổ chức các hoạt động trọng tâm, các ngày lễ lớn trong năm 2016, trong đó đặc biệt chú trọng vào cuộc bầu cử Quốc hội khóa 14 và bầu cử HĐND các cấp. 

Sẵn có kinh nghiệm tham gia phục vụ tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ thành phố thành phố lần thứ 16, danh mục các địa điểm VNPT Hà Nội triển khai dịch vụ phục vụ bầu cử bao gồm Văn phòng Thành ủy Hà Nội, Văn phòng UBND TP. Hà Nội, trạm viễn thông số 5 Ông Ích Khiêm kết nối với Cục Bưu điện Trung ương, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận Hoàn Kiếm, trụ sở quận Long Biên và Làng quốc tế Thăng Long quận Cầu Giấy. 

Trực tổng đài UBND Thành phố Hà Nội đảm bảo an toàn thông tin thông suốt

Tại những địa điểm này, VNPT Hà Nội trực tiếp cung cấp các dịch vụ VT-CNTT, phục vụ công tác điều hành bầu cử. Trong thời gian, trước, trong và sau bầu cử, VNPT Hà Nội thực hiện sát sao chế độ trực điều hành ứng cứu thông tin liên tục 24/24h, chuẩn bị đầy đủ phương tiện, trang thiết bị dự phòng, sẵn sàng kịp thời ứng cứu, xử lý khi có sự cố xảy ra, tăng cường kiểm tra an toàn mạng lưới, thiết bị viễn thông nhà trạm đang khai thác trên địa bàn quản lý.

Đặc biệt tại trụ sở UBND thành phố, VNPT Hà Nội đã cử các kíp tăng cường kiểm tra giám sát, an toàn mạng lưới thiết bị viễn thông, thiết lập các phương án dự phòng để đảm bảo việc kết nối trước, trong và sau cuộc bầu cử được an toàn tuyệt đối, không có sự cố xảy ra.

Bà Cao Thị Kim Hạnh – Phòng Điều hành hỗ trợ khách hàng VIP, Trung tâm Điều hành Thông tin VNPT Hà Nội cho biết: "Để đảm bảo an toàn thông tin phục vụ bầu cử, Trung tâm Điều hành thông tin VNPT Hà Nội đã chủ động xây dựng phương án an toàn thông tin liên lạc nhanh chóng chính xác, công tác chỉ đạo điều hành các cơ quan, các tổ chức, các ngành các cấp liên quan trong công tác bầu cử tại các điểm diễn ra bầu cử. 

Một mặt, Trung tâm Điều hành thông tin VNPT Hà Nội cũng chủ động rà soát năng lực mạng lưới, thiết bị vật tư dự phòng nhà trạm viễn thông để sẵn sàng cung cấp đáp ứng các yêu cầu thông tin phát sinh trong thời gian diễn ra bầu cử cũng như điện thoại hay máy fax , hay các dịch vụ internet, đường truyền số liệu, truyền hình hội nghị... 

Trong thời gian diễn ra bầu cử, Trung tâm Điều hành thông tin VNPT Hà Nội đã có kế hoạch tăng cường an toàn mạng lưới thiết bị viễn thông nhà trạm đang khai thác trên địa bàn quản lý, thực hiện nghiêm chỉnh các qui định về giám sát các thiết bị chuyển mạch trên mạng, chuyển mạch truyền dẫn và các hệ thống mạng lân cận. Hiện tại cũng đã thực hiện phân công lãnh đạo và cán bộ kỹ thuật trực 24/24h tại tất cả các điểm trên địa bàn TP. Hà Nội, từ ngày 21/5-23/5/2016". 

Lắp đặt thiết bị viễn thông phục vụ Trung tâm Bầu cử Quận Long Biên

Cùng với huyện Đông Anh, Quận Long Biên nằm trong khu vực bầu cử số 9 của Thành phố với gần 280.000 dân cư sinh sống. Năm nay, quận Long Biên có hơn 180.000 cử tri đi bỏ phiếu tại 156 khu vực bỏ phiếu. Một trong những mục tiêu quan trọng được lãnh đạo quận xác định là phải đảm bảo công tác thông tin, liên lạc tuyệt đối thông suốt giữa các khu vực bỏ phiếu. 

Để thực hiện nội dung này, VNPT Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Bầu cử quận, tạo điều kiện hỗ trợ lắp đặt hệ thống điện thoại, đường truyền để đảm bảo an toàn thông tin, kết nối mạng, song song với việc triển khai cơ sở vật chất thiết yếu trang thiết bị. 

Đặc biệt trong ngày 22/5, VNPT Hà Nội sẽ bố trí nhân lực cùng với bộ phận kỹ thuật của ủy ban bầu cử quận Long Biên phối hợp duy trì thông tin liên tục từ 156 khu vực bỏ phiếu tới ủy ban bầu cử phường và thông tin đến ủy ban bầu cử quận để đảm bảo chế độ thông tin báo cáo về Ủy ban Bầu cử Thành phố.

Nói về công tác chuẩn bị bầu cử, bà Vũ Thị Thành – Quận ủy viên - Trưởng Phòng Nội vụ UBND quận Long Biên cho biết: "Trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 14 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, Ủy ban Bầu cử Quận đã triển khai phần mềm quản lý bầu cử để thực hiện công tác bầu cử. Để thực hiện phần mềm bầu cử này, Ủy ban Bầu cử Quận cũng nhận được sự phối hợp của VNPT Hà Nội. 

Phần mềm bầu cử của chúng tôi theo dõi được việc cập nhật danh sách cử tri và theo dõi sự biến động của cử tri, đồng thời in thẻ cử tri từ phần mềm, theo dõi về tình hình, số lượng cử tri trong ngày bầu cử để đi bầu cử. Chúng tôi theo dõi được số lượng cử tri đi bầu cử trong ngày bầu cử và hỗ trợ kiểm tra tính chính xác và kết quả bầu cử trên phần mềm quản lý bầu cử".

Trước ngày bầu cử 1 tháng, VNPT Hà Nội cũng đã chỉ đạo các đơn vị thành viên tăng cường kiểm tra an toàn mạng lưới, thiết bị viễn thông, nhà trạm, đồng thời giám sát chặt chẽ hoạt động của các thiết bị chuyển mạch, truyền dẫn, hệ thống mạng băng rộng, các thiết bị nguồn điện để đảm bảo an toàn thông tin liên lạc trước, trong và sau cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội, bầu cử đại biểu HĐND các cấp. 

Ngừng việc tu bổ, nâng cấp mạng lưới, đấu chuyển, bảo dưỡng, nâng cấp phần mềm, phần cứng và các công việc khác làm gián đoạn thời gian khai thác của thiết bị, thời gian liên lạc của thuê bao điện thoại và internet trên mạng lưới từ 0h ngày 21/5 đến 24h ngày 23/5/2016, sắp xếp hợp lý mạng lưới, bố trí đủ kênh, đủ luồng bảo đảm cho mạng lưới hoạt động tốt. 

Bên cạnh đó, VNPT Hà Nội cũng phối hợp chặt chẽ với chính quyền, lực lượng công an, quân đội trên địa bàn nhằm đảm bảo an ninh chính trị, an toàn cơ quan đơn vị, an toàn cơ sở vật chất, kiểm tra phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi lợi dụng mạng lưới phát tán các thông tin có nội dung không lành mạnh, kích động, phản động chống đối Đảng và Nhà nước.

Bảo dưỡng đường dây thuê bao, đảm bảo an toàn mạng lưới

Ông Đặng Anh Sơn – Giám đốc VNPT Hà Nội cho biết: "Là Đảng bộ trực thuộc Thành ủy Hà Nội, cũng như là chi nhánh của Tập đoàn VNPT tại TP. Hà Nội, chúng tôi đã nhận được kế hoạch chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu HĐND các cấp và đại biểu Quốc hội từ cuối năm 2014. Và để thực hiện, chúng tôi đã có quá trình chuẩn bị từ rất sớm, chuẩn bị tất cả các phương án nhân lực cũng như kế hoạch theo sự chỉ đạo của thành ủy, UBND và của Tập đoàn. 

Song song với việc đảm bảo chất lượng dịch vụ cũng như an toàn trong liên lạc phục vụ cuộc bầu cử, chúng tôi cũng thực hiện phối hợp với các cơ quan an ninh để thưc hiện các công tác bảo vệ các trung tâm viễn thông trọng yếu cũng như cơ sở hạ tầng mạng lưới để đảm bảo an toàn, đồng thời tăng cường công tác thanh kiểm tra từ người bảo vệ, đồng thời chúng tôi cũng phối hợp với các cơ quan an ninh thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để đảm bảo chống nghẽn cũng như chống phát tán những thông tin không tốt về mặt chính trị để phá hoại cuộc bầu cử".

Chỉ còn ít ngày nữa, cuộc bầu cử Quốc hội khóa 14 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, sự kiện chính trị quan trọng, ngày hội lớn của nhân dân cả nước sẽ chính thức diễn ra. Tổ chức bầu cử thành công là dấu mốc quan trọng thể hiện vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp từ trung ương đến cơ sở và ý thức trách nhiệm, vai trò làm chủ của nhân dân. 

Với sự vào cuộc tích cực, tâm huyết và trách nhiệm cao của toàn hệ thống chính trị cùng các đơn vị chức năng, chắc chắn ngày hội của toàn dân sẽ diễn ra an toàn, tiết kiệm và thành công.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet