VNPT không vì tái cơ cấu mà quên hoạt động kinh doanh

Ông Tô Mạnh Cường, Phó Tổng giám đốc VNPT cho biết, VNPT không vì tái cơ cấu mà quên hoạt động kinh doanh. VNPT đang đi đúng hướng và có kết quả doanh thu, lợi nhuận tăng trưởng tốt.

Ông Tô Mạnh Cường cho biết, VNPT không vì tái cơ cấu mà quên hoạt động kinh doanh.Trong năm qua VNPT đã chủ động tìm các giải pháp cơ chế thúc đẩy kinh doanh. VNPT đạt mức tăng trưởng lợi nhuận và doanh thu rất khả quan. “Mấy năm trước VNPT có tăng trưởng doanh thu, nhưng tăng trưởng lợi nhuận không như kỳ vọng. Thế nhưng, hiện nay VNPT đạt tăng trưởng lợi nhuận ở mức 2 con số. Đây là nỗ lực của Tập đoàn”, ông Tô Mạnh Cường nói.

Theo ông Tô Mạnh Cường, từ 1/7/2015, ba Tổng công ty mới là VNPT-VinaPhone, VNPT-Net, VNPT-Media chính thức hoạt động. Sau ngày 1/7, VNPT bước vào tái cơ cấu giai đoạn 3 để bộ máy trên Tập đoàn chỉ còn làm kế hoạch và chiến lược. Trước đây, VNPT đã đưa ra kế hoạch đến năm 2020 sẽ hoàn thành mô hình tĩnh phân tách rõ ràng giữa hạ tầng, dịch vụ và bán hàng. Thế nhưng, với nỗ lực của mình VNPT đã đẩy nhanh tiến độ này và phấn đấu đến cuối năm 2015 sẽ tái cơ cấu xong.

Tuy lãnh đạo VNPT tuyên bố không vì tái cơ cấu mà quên hoạt động kinh doanh, thế nhưng theo quan sát của giới truyền thông thì việc tái cơ cấu VNPT diễn ra trong một thời gian quá dài đã ảnh hưởng đến sự phát triển của tập đoàn. Trong khi VNPT tập trung vào việc tái cơ cấu thì các đối thủ đã đẩy mạnh hoạt động kinh doanh thâu tóm thị trường với nhiều chiến lược rõ ràng bài bản. Không chỉ có VNPT bị ảnh hưởng bởi thời gian tái cơ cấu mà MobiFone cũng bị tác động bởi quá trình tái cơ cấu diễn ra trong thời gian dài.

Tổng giám đốc VNPT Phạm Đức Long cũng thẳng thắn cho rằng, nếu nhìn kế hoạch năm 2014 và những tháng đầu năm 2015 của VNPT đã có nhiều khởi sắc về tăng trưởng và sự tăng trưởng này khá bền vững. Điều này cho thấy việc tái cơ cấu đi đúng hướng. Tuy nhiên, so với thành tích trong quá khứ và đối thủ thì kết quả còn khá khiêm tốn.

“Tôi thấy rằng đâu đó trong VNPT vẫn có những con người tự hài lòng với kết quả này, có những người hoài nghi với kết quả tăng trường này sẽ không thể tăng trưởng được nữa. Phải chăng những con người đó không còn khát vọng so với những thế hệ đi trước - những người mang khát vọng phá thế cấm vận, làm cuộc cách mạng đi thẳng số hóa. Phải chăng những con người đó sống quá lâu với hào quang quá khứ, ngại thay đổi. Trong thách thức hiện nay thì mỗi con người VNPT phải thay đổi và phải có khát vọng”, ông Phạm Đức Long nói

Trước đó, VNPT đã chuyển 1,7 vạn lao động ở các viễn thông tỉnh sang chuyên kinh doanh trên tổng số 3,6 vạn lao động. Mục tiêu của VNPT năm 2015 là lợi nhuận sẽ tăng trưởng trên 15% so với năm 2014.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cho rằng, sau khi tái cơ cấu nếu VNPT đạt hiệu quả kinh doanh tốt hơn, Bộ TT&TT sẽ nghiên cứu để trình Chính phủ cho VNPT hưởng cơ chế tiền lương đặc thù như Viettel để tạo sự bình đẳng giữa các doanh nghiệp. 

Phát biểu hồi đầu năm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng khẳng định: "Cơ chế lương và khoán đã giúp cho Viettel và VTV có điều kiện phát triển". Nếu có cơ chế tiền lương đặc thù, VNPT sẽ có điều kiện thu hút nhân tài và kích thích người lao động. Đây cũng là động lực để cho doanh nghiệp phát triển.

TK

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet