VNREA: Nhà đất tăng giá vào thời điểm cuối năm

Minh Thư

Tại Hà Nội, đất nền tăng nhẹ 1,5% so với năm ngoái, chung cư và nhà liền kề tăng 10-15% tại một số khu vực, TP.HCM có dự án tăng giá từ 100-300 triệu đồng mỗi căn, theo báo cáo của VNREA.
Theo VNREA, thị trường bất động sản chứng kiến sự tăng giá ở một số phân khúc, đặc biệt là phân khúc trung và cao cấp và cuộc đua doanh số cuối năm của các doanh nghiệp. Ảnh: Minh Thư

Giá BĐS tăng vào cuối năm

Theo VNREA, tại Hà Nội, mặt bằng giá căn hộ chung cư, nhà ở liền kề, biệt thự vẫn duy trì ổn định, giá bán chỉ tăng nhẹ đối với một số dự án phân khúc căn hộ trung và cao cấp tại những dự án đã hoàn thiện hạ tầng.

Sự sôi động của thị trường còn do giá BĐS tăng vào thời điểm cuối năm. So với năm ngoái, đất nền ở Hà Nội đã tăng khoảng 1,3%. Riêng ở những khu vực ven đô thị thì mức tăng cao hơn khi nhiều tuyến đường đã và đang hoàn thành như: đất nền khu vực Vĩnh Ngọc, Đông Trù, Đông Hội (Đông Anh) tăng khoảng 10-15% so với 2015; khu vực An Khánh – An Thượng (huyện Hoài Đức) mức tăng cũng dao động từ 10-15%.

Còn tại TP.Hồ Chí Minh, giá giao dịch BĐS không nhiều biến động, chỉ có hiện tượng tăng giá tại một số dự án phân khúc trung cấp có tiến độ triển khai tốt, vị trí đẹp, có những chính sách hỗ trợ tín dụng và cam kết thời gian bàn giao.

Nhiều dự án chung cư bình dân sắp bàn giao có mức tăng giá thấp nhất là 100 triệu đồng và cao nhất là 300 triệu đồng. Tiêu biểu cho mức tăng này có thể kể đến căn hộ La Astoria, căn hộ Sơn Kỳ 1 (tăng giá 15-20%), CitiHome Cát Lái (10%), The Art (5-7%)…

Bên cạnh đó, giao dịch nhà lẻ, nhà phố cũng tăng giá. Tính riêng các quận khu vực trung tâm như quận 3, quận 5, quận 8, Phú Nhuận, Tân Bình, Bình Thạnh, giá nhà tăng tầm 200-500 triệu đồng so với thời điểm giữa năm. Tại các khu vùng ven Tp.HCM như Thủ Đức, quận 9, Bình Tân, Nhà Bè, mức tăng giá đạt từ 25-30% so với năm ngoái.

Cũng theo VNREA, tồn kho BĐS tiếp tục giảm nhưng tốc độ đã chậm lại, lượng tồn kho chủ yếu là đất nền tại các dự án xa trung tâm chưa có hạ tầng đầy đủ. Tính đến ngày 20/10, tổng giá trị tồn kho BĐS còn khoảng 32.709 tỷ đồng. Như vậy, tồn kho giảm 918 tỷ đồng so với thời điểm 20/9/2016.

Liên quan đến tình hình thu hút vốn đầu tư nước ngoài, theo báo cáo của VNREA, tính chung trong 10 tháng đầu năm, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 17,6 tỷ USD, giảm 8,7% so với cùng kỳ.

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trong ngành BĐS đạt 999,3 triệu USD và chiếm 8,1% tổng vốn đăng ký của các dự án cấp mới. Còn trong kinh doanh BĐS có 10 dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư với tổng số vốn điều chỉnh giảm 16,7 triệu USD. Do vậy, nếu tính cả vốn đăng ký bổ sung của các dự án đã cấp phép từ các năm trước tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào ngành BĐS trong 10 tháng còn đạt 982,6 triệu USD, chiếm 5,6%.

 

Hàng loạt dự án “bung hàng”

Theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), thị trường bất động sản (BĐS) trong tháng 10 khá sôi động, lượng giao dịch có tăng so với tháng 9 song giá cả vẫn duy trì ổn định, không có biến động mạnh. Thị trường BĐS chứng kiến sự tăng giá ở một số phân khúc, đặc biệt là phân khúc trung và cao cấp và cuộc đua doanh số cuối năm của các doanh nghiệp.

Trong cuộc đua nước rút cuối năm của các DN, hàng loạt dự án đã được mở bán mới hoặc tiếp tục “bung hàng”.

Tại thị trường Hà Nội chứng kiến sự gia tăng nguồn cung căn hộ ở phía Tây và phía Nam – nơi quỹ đất còn dồi dào. Phần lớn các dự án được chào bán thuộc phân khúc trung cấp và cao cấp như Muberry Lane, Hateco Hoàng Mai, Eco Green City, Xuân Phương Residence, Park View Tower, The Link L3, L4 Ciputra Hanoi, Sunshine Garden… Số ít dự án thuộc phân khúc giá rẻ được giới thiệu thì đều nằm ở vị trí xa trung tâm (huyện Hoài Đức) như The Golden An Khánh, Thăng Long Victory…

Còn tại TP Hồ Chí Minh, thị trường tiếp tục sôi động với các dòng sản phẩm chủ lực là căn hộ, biệt thự và nhà phố. Điểm nóng của BĐS Tp.HCM trong tháng 10 chính là  khu Nam với hàng loạt dự án thuộc quận 7 được mở bán như Jamona Gold Silk, Riviera Point, Hưng Phát Silver Star, Sunrise Riverside, Saigon South Residences, Phú Mỹ Town…

 

Khu Đông thành phố ngoài sức hút của thị trường đất nền, trong tháng qua cũng chứng kiến sự bung hàng nở rộ của phân khúc căn hộ, biệt thự và nhà phố thuộc quận 2 như Palm City, Waterina Suites, La Astoria, Feliz en Vista…

Đáng chú ý, trong tháng 10, BĐS Tp.HCM có khá nhiều dự án tầm giá 1 tỷ được chào bán như La Astoria, Moonlight Residences, Richmond City, EHomeS Phú Hữu. Phần lớn những dự án có mức giá 1 tỷ đồng đều nằm ở những quận rìa trung tâm thành phố, cách xa nội đô. Tuy nhiên, nguồn cung giá rẻ vẫn “lép vế” so với phân khúc trung, cao cấp và hạng sang.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet